Đâu khó có thanh niên - Bài 3: Xây nhà cho bạn, xây cầu cho dân

Không chỉ giúp dân gặt lúa hay dạy chữ cho trẻ em, năm nay phong trào tình nguyện Mùa hè xanh của nhiều trường đại học tại TPHCM còn giúp dân xây cầu, làm nhà…

Sinh viên trường ĐH Sài Gòn hướng dẫn, tư vấn cho một đôi vợ chồng đưa con đến khám chữa bệnh tại BV Nhi đồng 1, TPHCM. Ảnh: Ngô Tùng.

Nằm ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, nhiều năm nay Bình Phước là “điểm đến” của các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường Đại học Kinh tế TPHCM. Vùng đất khô cằn, khắc nghiệt này không còn là thách thức mà là nơi thấm đẫm nghĩa tình giữa các chiến sĩ áo xanh với người dân nơi đây.

Anh Dương Minh Mẫn, Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết giữa tháng 7, Đoàn trường tổ chức cho hơn 400 chiến sĩ áo xanh về huyện Hớn Quản giúp dân. “Để thực hiện chiến dịch hiệu quả, chúng tôi phải đi 3 lần tiền trạm để khảo sát địa bàn, tìm đến đúng những địa phương khó khăn nhất; khảo sát nhu cầu của người dân, những thiếu thốn của người dân đang gặp phải để tìm giải pháp khắc phục; nắm bắt những thay đổi, phát sinh cần thiết…”, anh Mẫn nói và cho biết, chiến dịch Mùa hè xanh năm nay của tuổi trẻ trường Đại học Kinh tế TPHCM ước tính dùng khoản kinh phí 1 tỷ đồng để xây dựng các công trình.

Vị thủ lĩnh của thanh niên trường Đại học Kinh tế TPHCM nhẩm tính một loạt công trình đầu tư xây dựng: Xây dựng 1 cầu bê tông nông thôn trị giá 150 triệu đồng (trường Đại học Kinh tế TPHCM hỗ trợ 50 triệu đồng); xây dựng 4 căn nhà tình thương và tình bạn cho hộ gia đình khó khăn và đoàn viên khó khăn với tổng trị giá 135 triệu đồng; xây dựng 1 khu vui chơi thiếu nhi tại huyện Hớn Quản trị giá 30 triệu đồng; lắp đặt 120 trụ đèn đường nông thôn tại các xã khó khăn với giá trị hơn 80 triệu đồng; xây dựng hơn 20 tủ sách thiếu nhi tại các xã, mái ấm trị giá hơn 100 triệu đồng; phối hợp cùng Đoàn Sở Y tế TPHCM tổ chức khám và phát thuốc miễn phí cho 1.000 người dân và thiếu nhi; sơn mới các nhà văn hóa thôn, các trường học, trang trí các tuyến hẻm, khu vui chơi thiếu nhi, các gia đình khó khăn với tổng trị giá hơn 370 triệu đồng…

“Bỏ lại sách vở sau giảng đường, các sinh viên đóng vai trò là những công nhân, những trí thức trẻ để giúp người dân trong chiến dịch Mùa hè xanh. Đây là những trải nghiệm quý giá trong quãng đời sinh viên của các bạn ấy”, Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế TPHCM nói.

Làm tình nguyện gắn với (còn nữa)

Ngô Tùng - Nguyễn Dũng