Đấu khẩu lần 2: Bất ngờ với người Trump mời tham gia

Một điểm bất ngờ ngay trước cuộc tranh luận được dự đoán sẽ rất kịch tính và căng thẳng, là Trump mời theo những người cáo buộc chồng bà Clinton tấn công tình dục.

Tiếp tục cập nhật....

Quay trở về vấn đề nóng nhất hiện nay là băng video dâm tục của Trump thóa mạ phụ nữ, Trump nói: “Tôi có lòng tôn kính tuyệt đối cho nữ giới. Chẳng ai có sự tôn trọng cho phụ nữ nhiều như tôi”. Nhà báo Anderson cắt lời: “Ông có nói những lời như vậy trong video không?” thì tỉ phú bất động sản đáp: “Không, tôi không hề. Tôi sẽ làm đất nước chúng ta an toàn”.

Trump tuyên bố sẽ sớm tiêu diệt tổ chức IS. Đáng chú ý, Trump liên tục khịt mũi như lần tranh luận đầu tiên.

Đấu khẩu lần 2: Bất ngờ với người Trump mời tham gia - Ảnh 1

Nhà báo Anderson Cooper hỏi Trump có nói những lời tục tĩu trong video không thì tỉ phú bất động sản khẳng định là "không hề".

Trump khi được nhà báo Anderson hỏi cũng hoàn toàn đồng ý với Clinton. Tuy nhiên, ứng viên đảng Cộng hòa nhanh chóng lái sang những thất bại của chính quyền Obama trước đây về chương trình y tế Obamacare, về thâm hụt ngân sách và khủng bố IS.

Khi một người phụ nữ hỏi bà Clinton liệu các ứng viên tổng thống có phải là hình mẫu phù hợp cho giới trẻ noi theo hay không, cựu ngoại trưởng trả lời: “Chúng tôi rất tin tưởng vào những gì đội tranh cử của tôi đang làm. Đó là lí do vì sao tôi chọn câu khẩu hiệu Stronger Together-Cùng nhau mạnh mẽ”.

Hai ứng viên đã có mặt ở hội trường đại học Washington và bắt đầu màn tranh luận trực tiếp. Đáng chú ý, hai ứng viên không bắt tay nhau mà chỉ chào khán giả có mặt trong hội trường.

Cuộc tranh luận lần hai diễn ra ở thành phố St.Louis, tiểu bang Missori trong 90 phút với hình thức khác lần một. Những cử tri sẽ là người đặt câu hỏi dưới sự chủ trì của nhà báo kì cựu CNN Anderson Cooper và Martha Raddatz từ đài ABC.

Dự kiến sẽ có rất nhiều bình luận quanh scandal video Trump nói chuyện tục tĩu do tờ Washington Post đăng chiều ngày 7.10.

Một điểm bất ngờ trước khi bước vào cuộc tranh luận là 4 phụ nữ gồm Paula Jones, Broaddick, Wiley và Kathy Shelton đã được Trump mời có mặt ở cuộc tranh luận trực tiếp lần 2. Đây là những người từng cáo buộc bị cựu Tổng thống Bill Clinton, chồng của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, tấn công tình dục.

Đấu khẩu lần 2: Bất ngờ với người Trump mời tham gia - Ảnh 2

Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Sau cuộc tranh luận đầu tiên, nhiều người cho rằng bà Clinton đã chiếm ưu thế, nhờ vào việc công kích ông Trump không trả tiền thuế liên bang trong nhiều năm qua.

Theo giới quan sát, tỷ phú Mỹ đang bị "dồn vào chân tường", do phải chịu áp lưc từ mọi phía ngay trước thềm cuộc tranh luận thứ 2. Bình luận viên Lucie Robequain nhận định quãng thời gian khoảng hai tuần vừa qua là giai đoạn tồi tệ nhất trong suốt chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Washington Post ngày 7.10 đã công bố đoạn video, cho thấy ông Trump khoe khoang về những hành động dung tục, khiếm nhã với phụ nữ. Đích thân ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa đã phải lên tiếng xin lỗi trong khi "phó tướng" Mike Pence công khai chỉ trích ông Trump. Vợ của ông Trump, bà Melania cũng không chấp nhận được phát ngôn của chồng mình.

Về phía bà Clinton, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ có thể sẽ phải giải thích về những tiết lộ gần đây của WikiLeaks. Tiết lộ cho thấy những tuyên bố công khai của bà Clinton đôi khi lại không hề giống với lập trường cá nhân, bao gồm vấn đề thương mại và những bài phát biểu được trả tiền của bà Clinton ở phố Wall.

Đấu khẩu lần 2: Bất ngờ với người Trump mời tham gia - Ảnh 3

Ông Trump đang phải chịu sức ép từ mọi phía.

Cuộc tranh luận thứ hai cũng là cơ hội để bà Clinton chứng minh mình phù hợp để làm tổng thống ra sao trong khi ông Trump nói là bà Clinton không có tố chất này. Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào bà Clinton trong cuộc tranh luận tại Đại học Washington ở St. Louis, bang Missouri (Mỹ) để xem ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ công kích ông Trump ra sao sau những sự cố gần đây.

Cho đến trước cuộc tranh luận lần 2, bà Clinton đã nới rộng khoảng cách trước ông Trump trong các cuộc thăm dò tại các bang chủ chốt. Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Hillary Clinton dẫn trước ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump với tỷ lệ 05%. Cụ thể, 43% cử tri ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong khi số phiếu ủng hộ dành cho tỷ phú Donald Trump là 38%.

Cuộc tranh luận tiếp theo được tổ chức dưới hình thức một cuộc gặp gỡ, trò chuyện với cử tri địa phương. Cả ông Trump và bà Clinton sẽ trả lời những câu hỏi do người điều phối chọn và những câu hỏi của cử tri được mời tham dự.

Các nhà phân tích nhận định, hình thức tổ chức tranh luận này là sở trường của bà Clinton trong khi tỷ phú Mỹ ít có cơ hội công kích đối thủ hơn.

"Bà Clinton rất ưa thích các cuộc tranh luận kiểu này bởi bà luôn lắng nghe và biết cách trả lời các câu hỏi cụ thể", giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Clinton, ông John Podesta khẳng định.

Sau cuộc tranh luận thứ 2, cuộc tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 19.10 tới tại Las Vegas, bang Nevada.