Dấu hỏi lớn đằng sau các sản phẩm của Pepsico Việt Nam

Kết luận thanh tra toàn diện Cty TNHH Nước giải khát Pepsico Việt Nam (Pepsico Việt Nam) vừa được hoàn tất cho thấy công ty này có vi phạm và bị xử phạt 25 triệu đồng. Điều bất ngờ là công ty này ngoài các nhà máy tự xây dựng còn gia công sản phẩm tại các cơ sở của doanh nghiệp khác.

Bí ẩn đơn vị ngoài Pepsico Việt Nam gia công sản phẩm

Từ đầu tháng 9, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra toàn diện Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam. Đợt thanh tra được thực hiện tại các công ty nước giải khát Suntory Pepsico khu vực miền Trung, miền Nam và các chi nhánh tại khu vực phía Bắc, nhằm phát hiện các sơ hở, bất cập trong cơ chế quản lý, đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm, phát hiện và xử lý vi phạm nếu có.

Trước khi có cuộc thanh tra, doanh nghiệp này cũng từng dính không ít tai tiếng với nhiều lần bị khách hàng tố mua phải sản phẩm bị lỗi, có dị vật.

Dấu hỏi lớn đằng sau các sản phẩm của Pepsico Việt Nam - Ảnh 1

Mộ sản phẩm của Pepsico Việt Nam bị người tiêu dùng bóc mẽ với hợp chất OTPP.

Pepsico Việt Nam có 5 nhà máy trực thuộc công ty là: Nhà máy sản xuất nước giải khát đặt tại phường Thới An, Quận 12, TP. HCM; Chi nhánh Cty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tại Đồng Nai, khu công nghiệp Amata, TP. Biên Hòa, Đồng Nai; Chi nhánh Pepsico Việt Nam tại khu công nghiệp Trà Nóc, TP. Cần Thơ; Chi nhánh Pepsico Việt Nam tại huyện Điện Bàn, Quảng Nam; Chi nhánh Pepsico Việt Nam tại khu công nghiệp VSIP, Bắc Ninh. Từ năm 2015 đến nay Pepsico Việt Nam sản xuất kinh doanh 51 sản phẩm thực phẩm. Trong đó có 33 sản phẩm thuộc nhóm nước giải khát, 17 sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm bổ sung và 01 sản phẩm nước uống đóng chai.

Điều bất ngờ là ngoài các nhà máy này, Pepsico Việt Nam còn hợp tác với các đơn vị khác gia công sản phẩm cho Pepsico Việt Nam. Đó là Nhà máy Tribeco (Khu công nghiệp VISIP, Bình Dương); Nhà máy Bia Sài Gòn miền Trung (Khu công nghiệp Phú Tài, tỉnh Bình Định); Nhà máy Nihon; Nhà máy Kirin Việt Nam Việt Nam ( đều ở Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương).

Kết quả kiểm tra của cơ quan hữu trách cho thấy các nhà máy này của Pepsico Việt Nam hiện đại, khép kín từ khu vực sản xuất đến công đoạn thổi chai và đóng gói thành phẩm đến kho nguyên liệu, kho thành phẩm, kho bao bì.

Như vậy, ngoài các nhà máy tự xây dựng được cho là hiện đại, có dây chuyền khép kín để sản xuất sản phẩm đồ uống, không hiểu Pepsico Việt Nam kết hợp với đơn vị khác gia công sản phẩm để làm gì?; Gia công những sản phẩm nào? Vỏ chai, nhãn mác hay lõi sản phẩm? Điều này vẫn là một ẩn số.

Mập mờ nơi sản xuất

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, nhiều sản phẩm đồ uống dán nhãn Pepsico Việt Nam lập lờ về nhãn mác, không có thông tin về nơi sản xuất sản phẩm khiến dư luận hoài nghi về tính minh bạch thông tin nguồn gốc sản phẩm mang tên Suntory Pepsico Việt Nam.

Dấu hỏi lớn đằng sau các sản phẩm của Pepsico Việt Nam - Ảnh 2

Những sản phẩm đồ uống có dán nhãn Pepsico Việt Nam, nhưng không thể hiện nơi sản xuất. Nhãn dán sơ sài, dễ bóc, dễ tuột khỏi chai. Ảnh: HC

Theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nghi nhãn hàng hóa quy định nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn hàng hóa thì nhãn hàng hóa phải thể hiện nội dung: Tên hàng hóa; tên và địa chỉ của tổ chức cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Xuất xứ hàng hóa. Đây là các điều kiện bắt buộc mà nhà sản xuất phải cung cấp, ghi đầy đủ, rõ ràng trên nhãn hàng hóa sản phẩm. Tuy nhiên về vấn đề xuất xứ hàng hóa (nơi hàng hóa được sản xuất) thì trên các sản phẩm đồ uống của Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam bị ẩn giấu, không xuất hiện.

Đơn cử như với sản phẩm là nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ. Trên nhãn của chai nước này chỉ ghi là sản xuất bởi Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam, cao ốc Sheraton, số 88 đường Đồng Khởi, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra trên nhãn sản phẩm này còn có thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, bảo quản, thành phần. Quan sát của phóng viên cho thấy trên nhãn sản phẩm này không có dòng nào cho thấy có thông tin về địa chỉ sản xuất ra sản phẩm.

Tương tự với nhãn hàng của chai nước tăng lực Sting hương dâu tây đỏ là các sản phẩm như thực phẩm bổ sung nước uống Isotonic 7Up Revive hay chai nước tăng lực Sting…. Cũng của Cty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam trên nhãn mác đều không có thông tin về nơi sản xuất.

Hà Châu