Dấu hiệu 'tan băng' giữa hai nước Nam Á có vũ khí hạt nhân

  75 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Pakistan nhấn mạnh, nước này sẵn sàng tham gia đối thoại với Ấn Độ nếu nước láng giềng phía đông 'sẵn sàng xem xét lại' các hành động gần đây của mình tại vùng lãnh thổ tranh chấp Kashmir.

  Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi. Ảnh Reuters.

  Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi hoan nghênh việc mối quan hệ giữa hai nước đã tan băng trong thời gian gần đây.

  Ông Shah Mehmood Qureshi cho biết, “nếu Ấn Độ sẵn sàng xem xét lại một số quyết định mà họ đã đưa ra vào ngày 5/8/2019, Pakistan sẽ rất sẵn lòng tham gia, ngồi lại và chỉ ra những khác biệt giữa hai bên và thông qua đối thoại, giải quyết các vấn đề còn tồn tại”.

  Bộ ngoại giao Ấn Độ chưa đưa ra bình luận gì về tuyên bố của Ngoại trưởng Pakistan.

  Mối quan hệ giữa hai nước láng giềng có trang bị vũ khí hạt nhân hầu như đã bị đóng băng kể từ tháng 2/2019, khi một nhóm vũ trang tấn công vào lực lượng an ninh Ấn Độ ở khu vực tại Kashmir do Ấn Độ quản lý, dẫn đến cuộc đối đầu quân sự giữa hai nước.

  Tuy nhiên, tháng 2 năm nay đã chứng kiến thông báo bất ngờ về việc tái khẳng định lệnh ngừng bắn năm 2003 tại Ranh giới kiểm soát (LoC), chia cắt hai khu vực tại Kashmir do Ấn Độ và Pakistan quản lý, nơi đã chứng kiến mức độ bạo lực gia tăng từ quân đội hai phía kể từ năm 2019.

  Vào tháng 3/2021, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã viết thư cho người đồng cấp Pakistan Imran Khan để chúc mừng ông nhân dịp “Ngày Pakistan”. Thủ tướng Pakistan đã đáp lại bằng hiện vật.

  Duy Tiến (Theo Al Jazeera)

  Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/dau-hieu-tan-bang-giua-hai-nuoc-nam-a-co-vu-khi-hat-nhan-638750/