Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ

Chứng mất trí nhớ phổ biến nhất ở những người già, nhưng thực tế do yếu tố môi trường công việc khiến độ tuổi trung bình bị bệnh đã giảm đi đáng kể

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ - Ảnh 1

1.Mất phương hướng thời gian và địa điểm.

Chúng ta đôi khi quên ngày trong tuần hoặc địa chỉ đang ở, nhưng những người bị mất trí nhớ có thể quên luôn những nơi quen thuộc như con đường nhà mình, nơi họ đi đến hoặc đã đến đó bằng cách nào và không biết về nhà bằng cách nào. Ngoài ra, họ cũng có thể nhầm lẫn giữa ngày và đêm.

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ - Ảnh 2

2.Khả năng đánh giá kém.

Bệnh nhân mất trí nhớ có thể ăn mặc khác thường, ví dụ, mặc nhiều áo quần vào những ngày ấm nhưng lại mặc ít quần áo vào những ngày giá lạnh.

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ - Ảnh 3

3.Không thể tập trung.

Người bệnh thường cảm thấy rất khó khăn để dõi theo một cuộc trò chuyện; hoặc không hề chú tâm vào việc thanh toán hóa đơn.

4.Tâm trạng lâng lâng

Rất nhiều nguyên nhân gây thay đổi tâm trạng, trong đó có bệnh mất trí nhớ. Nếu bạn cảm thấy khá cực đoan, trầm cảm và có hành vi hung hăng thì hãy cẩn trọng.

5.Thờ ơ với cuộc sống

Bỗng nhiên bạn trở nên bất thường, không có cảm xúc, hứng thú với cuộc sống, đặc biệt thờ ơ với tất cả hoạt động hàng ngày thì hãy đi kiểm tra về trí nhớ.

6.Khó hoàn thành nhiệm vụ

Nếu bạn đột nhiên thấy khó có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày và nhiệm vụ bình thường mà trước đây vẫn hoàn thành một cách dễ dàng thì có nghĩa trí nhớ đang có vấn đề.

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ - Ảnh 4

7.Tâm trạng không ổn định

Thông thường, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thay đổi tâm trạng, nhưng nếu một người nào đó bỗng trở nên cực đoan, trầm cảm hoặc cư xử hung hăng thfi rất có thể họ đã mắc phải bệnh mất trí nhớ.

8.Lặp lại

Nếu một người cứ lặp đi lặp lại cùng một công việc họ vừa làm xong và vẫn tiếp tục nói về những điều tương tự thì đó chính là dấu hiệu của chứng mất trí.

9.Mất khả năng tư duy

Bệnh nhân thấy khó khăn trong việc đánh giá sự vật, sự việc kém. Khả năng suy luận, phán đoán và giải quyết vấn đề cũng bị suy giảm theo tiến triển của bệnh, và ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động nghề nghiệp, và ảnh hưởng rõ rệt đến hoạt động nghề nghiệp, các quan hệ xã hội và ngay cả trong cuộc sống gia đình, hoạt động sống hàng ngày của bản thân người bệnh. Khi bệnh đã tiến triển ở mức độ nặng thì khả năng tư duy và khả năng nhận thức là không còn.

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ - Ảnh 5

10.Thụ động

Đôi lúc chúng ta bị mỏi mệt vì việc nhà, hoạt động kinh doanh hoặc các nghĩa vụ xã hội. Nhưng người bị mất trí nhớ có thể trở nên rất thụ động, xem ti vi hàng giờ, ngủ nhiều hơn bình thường hoặc không thực hiện những hoạt động bình thường của mình

Dấu hiệu sớm nhận biết bệnh mất trí nhớ - Ảnh 6

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu thúc đẩy quá trình dự trữ bộ não của bạn. Dù bạn đang ở độ tuổi nào đi chăng nữa, thì bên cạnh việc bổ sung các sản phẩm giúp tăng cường trí nhớ thì hãy thực hiện thêm 6 bước sau để giữ cho bộ não của bạn khỏe mạnh,giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

. Tập thể dục thường xuyên

. Chế độ ăn uống lành mạnh

. Ngủ đủ giấc

. Quản lý căng thẳng trong cuộc sống

. Giữ cho tinh thần thoải mái

. Xây dựng các mối quan hệ xã hội lành mạnh./.

Thu Trang (tổng hợp)