Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể

Đau nhức xương khớp, thường xuyên mệt mỏi, tăng cân mất kiểm soát hay da mặt nhợt nhạt là những biểu hiện của sự tích tụ axit quá cao trong cơ thể.

Theo Boldsky, các nhà khoa học cho biết, lối sống hiện đại đang khiến con người phải đối mặt với hiện tượng nồng độ axit quá cao trong cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của con người. Dưới đây là một số những dấu hiệu nhận biết về sự tích tụ axit trong cơ thể.

1. Đau nhức xương

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 1

Ảnh: Boldsky

Khi xuất hiện nồng độ axit quá cao, cơ thể con người sẽ trung hòa chúng bằng cách sử dụng các khoáng chất có trong xương. Vì vậy, lượng canxi dần mất đi và gây ra hiện tượng nhức mỏi ở xương khớp.

2. Thường xuyên mệt mỏi

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 2

Ảnh: Boldsky

Môi trường axit cao sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của các vi sinh vật trong cơ thể. Hệ miễn dịch của con người sẽ trở lên yếu ớt và gia tăng cảm giác mệt mỏi trong suốt cả ngày.

3. Tăng cân

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 3

Ảnh: Boldsky

Lượng axit tích tụ trong cơ thể quá cao sẽ tác động trực tiếp tới cân nặng của con người. Nếu thận và ruột già thất bại trong việc loại bỏ lượng axit dư thừa ra khỏi cơ thể thì các mô mỡ sẽ tiếp tục tích trữ axit và gây ra tình trạng tăng cân ở con người.

4. Da nhợt nhạt

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 4

Ảnh: Boldsky

Nồng độ axit cao sẽ khiến da mặt con người trở lên nhợt nhạt, kém sắc và nám sạm. Mụn, trứng cá hay phát ban chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể con người đang cố gắng đào thải các độc tố thông qua da.

5. Mất ngủ

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 5

Ảnh: Boldsky

Cơ thể luôn có những dấu hiệu như bồn chồn, khó chịu hay ngủ không sâu cũng có thể là nguyên nhân cho thấy nồng độ axit quá cao trong máu và nước tiểu. Mất ngủ thường xuyên sẽ gây ra tình trạng mệt mỏi, căng thẳng và áp lực cho con người trong cuộc sống.

6. Vấn đề răng miệng

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 6

Ảnh: Boldsky

Hàm lượng axit cao là một trong những yếu tố tác động không nhỏ tới sức khỏe răng miệng của con người. Ngoài ra, một số loại thực phẩm có tính axit cao cũng gây tổn hại lớn cho răng lợi.

7. Nhức mỏi cơ thể

Dấu hiệu nhận biết nồng độ axit quá cao trong cơ thể - Ảnh 7

Ảnh: Boldsky

Cơ bắp của con người thường có xu hướng co lại khi nồng độ axit trong cơ thể ở mức quá cao. Điều này sẽ gây ra hiện tượng thiếu oxy và đau nhức ở cơ bắp.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Nguyễn Tâm