Dấu hiệu Nga đang tập trung vào phát triển UAV tấn công

Các nhà thầu quân sự Nga vừa trưng bày nhiều loại bom dành cho máy bay không người lái (UAV) lần đầu tiên tại triển lãm quân sự Army 2017 mới diễn ra vào cuối tháng 8.

Theo tạp chí Jane’s, công ty OKB Aviaavtomatika đã mang đến triển lãm Army 2017 3 loại bom dẫn đường, một loại nặng 25kg, trong khi 2 quả còn lại nặng 50kg.

Nhà sản xuất cho biết, đây là một dòng bom nhỏ dành cho UAV, có thể trang bị theo các hệ thống do thám, chống nhiễu và nhiều thiết bị khác nhưng không nhắc đến những đầu đạn nó sẽ sử dụng.

3 loại bom được trưng bày đều có hình khối chữ nhật và bo tròn trên đầu, tuy nhiên chiều dài khác nhau và có bổ sung thêm các cánh phụ trợ. OKB Aviaavtomatika cho biết, các loại bom này có thể hình dạng nhờ vào thiết kế module. Công ty cũng còn những loại bom với trọng lượng từ 15 đến 100 kg nhưng không được trưng bày tại triển lãm lần này.

Loại bom 25 kg nhỏ nhất được nhìn thấy có 2 cánh cố định và vây đuôi đăng sau, đồng thời dẫn đường bằng định vị quán tính kết hợp GPS. Theo OKB Aviaavtomatika, loại bom này là hiện đại nhất trong những mẫu xuất hiện tại Army 2017 và đã từng được thử nghiệm thả từ bom UAV Orion, sản xuất bởi công ty Kronshtadt.

Dấu hiệu Nga đang tập trung vào phát triển UAV tấn công - Ảnh 1

Những loại bom mà UAV của Nga có thể sử dụng trong tương lai

Loại bom 50kg có 2 phiên bản. Một loại có cánh cố định, cùng khả năng lượn đi quãng đường 3km mỗi 1km độ cao thả rơi trong khi phiên bản còn lại có cánh gập nghiêng 10 độ, gắn ở giữa thân và trang bị nhiều hệ thống cảm biển bằng laser hoặc tín hiệu vô tuyến. Phiên bản này có thể lượn đi 7km mỗi 1km độ cao thả rơi.

Theo Jane's, sự xuất hiện của các loại vũ khí cho UAV cho thấy Nga đang ngày càng chú trọng hơn vào việc tạo ra một mẫu máy bay không người lái mang nhiệm vụ tấn công thay vì chỉ do thám và giám sát như hiện nay. Đây vốn là lĩnh vực mà Nga đã thua kém Mỹ và các nước phương Tây trong nhiều năm qua.

Đặng Vũ (Theo Janes)