Dấu hiệu nào chứng tỏ bạn đã mua phải tôm chứa nhiều chất độc?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi bạn mua tôm cần quan sát con tôm, nhất là phần đầu.

Thịt làbộ phận của tôm chứa nhiều canxi nhất.

Trước giờchúng ta vẫn hay lầm tưởng rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi nhất. Nhưng theo PGS.TSNguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biếtcanxi trong vỏ tôm gần như không có hoặc rất ít. Vỏ tôm cứng do có thành phầnchính là chitin, một dạng polymer cấu thành cho phần lớn các loài giáp xác. Nguồncanxi chủ yếu của tôm là từ phần thịt.

Đầu tômchứa nhiều chất thải, kim loại nặng như asen.

Đầu làphần chứa chất thải của tôm và tích tụ nhiều kim loại nặng như asen. Đối với phụnữ mang thai, độc tính của kim loại nặng asen thường rất mạnh, ăn nhiều có thểdẫn đến dị tật thai nhi hoặc sẩy thai. Tôm to cần chế biến sạch, loại bỏ đầu đểđảm bảo an toàn.

Dấu hiêụchứng tỏ tôm chứa nhiều chất độc chính là đầu tôm chuyển sang màu đen.

TheoPGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, khi bạn mua tôm cần quan sát phần đầu. Nếu đầu tômchuyển màu đen có khả năng nhiễm kim loại, các chất độc hại, ký sinh trùng.

Để tăngtrọng lượng, người ta thường bơm Glixerin vào tôm.

Để tăngtrọng lượng, người ta thường bơm nước muối, thậm chí là glixerin - chất từ thuỷphân chất béo vào tôm. Khi bị phát hiện, người ta lại nghĩ ra cách thayglixerin bằng nước muối sinh lý có độ mặn tương tự nước biển. Cách này tồn tạikhá lâu và từng bị nhiều nước nhập khẩu tôm của Việt Nam cảnh báo.

Ăn phảitôm bị bơm tạp chất se bị ngộ độc, tiêu chảy, thương hàn.

Theo cácchuyên gia, tôm khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trườngphù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này, bạn sẽ cónguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạntiêu hóa.

Tômbơm tạp chất thì thân tôm cứng, thẳng, mang phồng, đầu và thân nhanh rời nhau,có lớp rau câu giữa thịt và vỏ.

Khichọn tôm, nếu bạn thấy chúng cứng, thẳng đơ, mang phồng căng, phù đầu, gai vểnh,xòe đuôi, các bộ phận nhanh chóng rời nhau... là đã được bơm tạp chất. Ngoàira, loại tôm này khi nấu chảy nhiều nước, thịt teo lại, vị nhạt và bở hơn so vơíbình thường. Nếu tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm sẽ thấy lớp rau câunằm giữa thịt và vỏ.

Khôngnên chế biến tôm kết hợp với thực phẩm có chứa vitamin C.

TheoPGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, không nên chế biến kết hợp tôm với các loại rau, củ,quả nhiều vitamin C. Khi vitamin C gặp các độc tố có sẵn trong tôm sẽ phát tándẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Ngươìmắc bệnh gout nên hạn chế ăn tôm.

TheoHealth, người mắc bệnh gout, tăng acid uric máu và viêm khớp không nên ăn hải sảnnhiều. Nếu bạn dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thêảcid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Theo Zing