Dấu hiệu khi ngủ cảnh báo bệnh tiểu đường

Một trong những dấu hiệu của bệnh là luôn cảm thấy khát dẫn tới uống nước và đi tiểu nhiều vào ban đêm.

Khoảng 537 triệu người trên thế giới đang phải sống chung với căn bệnh tiểu đường. Các dấu hiệu của bệnh có thể khó phát hiện ở giai đoạn đầu. Bác sĩ người Anh Paul McArdle chia sẻ một triệu chứng chính mà bạn có thể không nhận thấy.

Ông nói: “Nồng độ glucose (một loại đường) trong máu quá cao có thể gây ra rất nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trước khi được chẩn đoán. Lý do là bệnh tiến triển chậm. Chúng tôi thường tiến hành xét nghiệm máu ở những người có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện”.

Một số người mắc bệnh tiểu đường thường không ngủ ngon do dậy đi tiểu đêm nhiều lần. Ảnh minh họa: Ehealth

Một số người mắc bệnh tiểu đường thường không ngủ ngon do dậy đi tiểu đêm nhiều lần. Ảnh minh họa: Ehealth

Tuy nhiên, một số triệu chứng quan trọng cần chú ý, bao gồm cảm thấy mệt mỏi, khát nước và đi tiểu nhiều, đặc biệt vào ban đêm. Người bệnh thường uống một cốc nước trước khi ngủ, thức dậy nhiều hơn vào ban đêm để đi vệ sinh. Các triệu chứng ít rõ ràng khác là ngứa bộ phận sinh dục, tưa miệng, mờ mắt hoặc vết thương lâu lành hơn.

Nhu cầu uống nước có liên quan đến việc đi tiểu nhiều khi mắc bệnh tiểu đường. Khi đó, thận của bệnh nhân phải làm việc tích cực để loại bỏ lượng đường dư thừa ra khỏi máu. Nhưng tại một thời điểm, thận của họ không thể theo kịp.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường không nhất thiết là ăn nhiều đường. Bệnh có thể do di truyền và liên quan với các yếu tố lối sống khác. Béo phì, chế độ ăn uống và mức độ vận động cũng góp phần vào sự khởi phát bệnh.

Cách kiểm soát lượng đường trong máu

“Loại bỏ nguồn đường khỏi chế độ ăn uống là bước quan trọng đầu tiên nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2”, bác sĩ McArdle nói.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo về việc sử dụng các chất tạo ngọt không đường. Theo một số nghiên cứu chất này có mối liên quan tới một số vấn đề sức khỏe, bao gồm không dung nạp glucose và đột quỵ.

Ngoài ra, theo Express, những người thường xuyên tiêu thụ chất tạo ngọt cũng có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao hơn 9%.

Trong khi đó, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh bày tỏ sự thận trọng: “Có ý kiến cho rằng việc sử dụng chất tạo ngọt có thể kích thích cảm giác thèm ăn dẫn tới tăng cân và béo phì. Nhưng các nghiên cứu không nhất quán và ít có bằng chứng xác thực từ các khảo sát dài hạn”.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/dau-hieu-khi-ngu-canh-bao-benh-tieu-duong-2090385.html