Dấu hiệu hoạt động tại tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên

Trang mạng 38 độ Bắc chuyên giám sát và phân tích tình hình Triều Tiên của Mỹ cho biết, có dấu hiệu cho thấy tổ hợp hạt nhân chính của Triều Tiên vẫn tiếp tục hoạt động xung quanh nhà máy làm giàu urani.

Theo trang mạng trên, hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây cho thấy hoạt động di chuyển phương tiện, thiết bị và nhân sự gần nhà máy urani tại khu tổ hợp Yongbyon vẫn đang diễn ra. Đây là dấu hiệu cho thấy tổ hợp này vẫn đang hoạt động, khả năng cao nhất là đang sản xuất urani làm giàu.

Tuy nhiên báo cáo cũng cho biết hiện không có bất kỳ biện pháp đáng tin cậy nào để xác định mức độ làm giàu thực sự hay tổng số lượng vật liệu đưa vào máy ly tâm 4.000 vòng/phút tại thời điểm này". Triều Tiên đã chế tạo vũ khí hạt nhân từ cả plutoni và urani, với một số chuyên gia dự đoán hiện nước này đang sở hữu kho vũ khí từ 20-30 vũ khí hạt nhân.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên đình trệ. Tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai hồi tháng 2 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề xuất dỡ bỏ tổ hợp Yongbyon đổi lấy việc nới lỏng trừng phạt. Tuy nhiên cuộc gặp kết thúc mà không có thỏa thuận, do hai bên không thể tìm ra điểm chung về quy mô phi hạt nhân hóa cũng như việc dỡ bỏ trừng phạt./.