Dấu hiệu để nhận biết thịt gà bẩn của Trung Quốc

Thông tin về việc 100% gà nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam đều là gà trái phép khiến người tiêu dùng hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm.

Những ngày gần đây, người tiêu dùng tỏ ra hoang mang, lo ngại khi lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn gia đình nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Hàng loạt gà thải loại kém chất lượng của Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên thị trường khiến người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là gà ta đâu là gà nhập khẩu từ Trung Quốc.

Dấu hiệu để nhận biết thịt gà bẩn của Trung Quốc - Ảnh 1

Thông tin 100% gà nhập khẩu từ Trung Quốc đều là gà bẩn khiến người tiêu dùng hoang mang

Cách nhận biết thịt gà bẩn của Trung Quốc

Da

Gà bẩn của Trung Quốc thường có da nhăn nheo và xù xì, trong khi đó gà ta thì da mỏng, mịn, lỗ chân lông nhỏ và có độ đàn hồi cao, có một số vệt vàng lớn dưới ức và cánh. Khi luộc lên, gà Trung Quốc có màu da trắng bệch, thậm chí có mùi giống như kháng sinh.

Khi mua gà, người tiêu dùng chỉ nên chọn những con có da lành lặn, không có vất bẩn hay bầm tìm khác biệt. Trường hợp gà bị chết trước khi mổ, da sẽ có màu đen và vết bầm do máu bị đọng không chảy hết khi làm thịt.

Lông

Gà Trung Quốc chủ yếu nuôi để đẻ trứng nên thường bị trọc lông ở phần cổ và phần đầu bị trụi. Do vậy, khi mua gà, chỉ nên chọn những con có màu lông vàng nhạt tự nhiên, chỉ vàng đậm ở ức, cánh, lưng. Những con gà có màu vàng đều và đậm thì gà thải có thể đã bị nhuộn bột sắt. Tránh mua những con gà có lông xơ xác, trần trụi.

Móng chân

Gà bẩn Trung Quốc sẽ có móng chân dài hơn móng chân các loại gà khác. Người tiêu dùng nên lưu ý kỹ tới đặc điểm này để tránh mua phải gà loại thải. Ngoài ra, nếu chân gà khô mốc và mỏ ngắn, không nhọn và quặp thì cũng không nên mua.

Mào gà

Khi mua gà cần lưu ý tới mào gà, tuyệt đối không mua những con gà có mào gà héo, ngả sang một bên.

Hậu môn gà

Loại gà bẩn từ Trung Quốc thường là gà mái nuôi để đẻ trứng nên hậu môn của gà rất to, hay ướt và da bụng sần sùi. Khi mổ, thấy buồng trứng teo nhỏ, có xuất huyết trong bụng gà. Gà ta có hậu môn hồng hào, co bóp tốt, không thấy có hiện tượng bất thường như ướt, ra nước.

Ngoài ra, còn một số lưu ý khác đó là thịt gà Trung Quốc khi luộc lên có màu trắng bệch, dai, thậm chí có mùi giống như mùi kháng sinh. Khi mua gà, người tiêu dùng nên đứng ở cạnh lồng quan sát, nếu thấy mắt gà đảo nhanh, linh hoạt thì đó là gà khỏe.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Thu Hương (TH)