Dấu hiệu bị suy lực mạn tính

Gần đây tôi thấy rất mệt mỏi, nhiều lúc cảm thấy không còn sinh khí, người luôn trong trạng thái bồng bềnh như đi trên mây, hay bị viêm họng, sút cân, hay quên.

Dấu hiệu bị suy lực mạn tính - Ảnh 1

Gần đây tôi thấy rất mệt mỏi, nhiều lúc cảm thấy không còn sinh khí, người luôn trong trạng thái bồng bềnh như đi trên mây, hay bị viêm họng, sút cân, hay quên. Tôi đã đi khám ở nhiều nơi nhưng không tìm thấy bệnh. Xin hỏi, tôi mắc bệnh gì vậy?

Vũ Thị Hải(Hải Phòng)

Theo những gì bạn mô tả, có thể tạm kết luận bạn mắc hội chứng suy lực mạn tính, một hội chứng làm suy giảm sức khỏe của phụ nữ từ 20 tuổi cho tới 40 tuổi. Đa số người mắc bệnh là trí thức, có nghề nghiệp chuyên môn ổn định. Khi bị hội chứng suy lực mạn tính, người bệnh thường có các dấu hiệu mệt mỏi kéo dài ít nhất 6 tháng, cảm thấy sức lực suy giảm dần, kèm theo đau họng, đau cơ bắp, người ủ rũ, nổi hạch, sốt nhẹ, nhức đầu, chóng mặt, sút cân, suy giảm trí nhớ. Người bệnh luôn có cảm tưởng như mình bị say sóng. Khi bệnh nhân đi xét nghiệm đều không tìm thấy vi khuẩn hay virut gây bệnh thực thể nào. Cho tới nay, y học vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây ra hội chứng trên, vì thế, đối với những người không may mắc phải hội chứng này chỉ có cách tăng cường nghỉ ngơi và dưỡng sức. Tránh làm việc căng thẳng, ăn uống giàu đạm và năng lượng giúp tăng cường sức khỏe. Tập thể dục hàng ngày. Luôn luôn theo dõi sức khỏe của mình chu đáo. Tránh căng thẳng thần kinh, lo âu, tức giận... Không dùng các chất kích thích như rượu, thuốc lá...

ThS. Hà Hùng Thủy