Đấu giá tranh gây quỹ ủng hộ hai chương trình thiện nguyện

(CLO) Buổi khai mạc và đấu giá 5 bức tranh của cố họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn diễn ra tối 26/11 tại Trung tâm thương mại Hàng Da (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Toàn bộ số tiền thu được sẽ dành ủng hộ chương trình phẫu thuật nhân đạo Sala Club và chương trình thiện nguyện “Cơm có thịt” (thuộc quỹ Trò nghèo vùng cao).

Đấu giá tranh gây quỹ ủng hộ hai chương trình thiện nguyện - Ảnh 1

Họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn sinh ngày 1/12/1965 tại Vũ Lăng, Tiền Hải, Thái Bình. Anh tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp năm 1992 và hành trình nghệ thuật của anh bắt đầu từ ngày đó cho đến ngày cuối cùng của cuộc đời, không ngừng nghỉ. Ngay từ khi xuất hiện, hội họa Nguyễn Khánh Toàn đã hòa nhịp nhanh chóng vào dòng chảy của Mỹ thuật thời đổi mới, trước anh đã có những gương mặt thành công, gây ảnh hưởng không ít đến thế hệ tiếp theo. Đó cũng là một thử thách lớn để tìm ra được ngả đường riêng của mình. Vì thực ra, cái mới lạ chưa hẳn là tiêu chí trong nghệ thuật. Cái cần chính là tấm lòng chân thành với xúc cảm và hiểu biết của riêng mình để tạo nguồn cho một bản lĩnh, một cử chỉ hội họa hoàn toàn mang tính cá nhân trước cuộc đời. Và, Nguyễn Khánh Toàn đã sở hữu trọn vẹn điều này, sau rất nhiều nỗ lực.

Đấu giá tranh gây quỹ ủng hộ hai chương trình thiện nguyện - Ảnh 2

Tranh của Nguyễn Khánh Toàn như những lời kinh bằng màu sắc – họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ.

Tác phẩm của anh là sự chuyển mình liên tục, với nhiều đam mê và tự vấn. Ở đó, có sự hồn nhiên mộng mơ, có câu hỏi ráo riết về nỗi khổ đau, có niềm an ủi cho tình yêu phận người. Như câu chuyện của đám mây tìm về đỉnh núi, của đàn cá tìm về thác ghềnh kiếm nơi sinh nở. Ở giai đoạn nào thì Nguyễn Khánh Toàn cũng vẽ bằng hết hơi thở mình, vẽ cho bằng hết yêu thường. Tính đa dạng trong đề tài của anh cũng nói lên điều này. Hoa trái, chân dung hay trừu tượng đều như những món quà lộng lẫy, sang trọng, dâng tặng cho đời. Có lẽ vì thế anh chú trọng hơn cả về hoa sắc

Cố họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn từng tham gia nhiều triển lãm cá nhân trong nước và quốc tế. Tranh của anh được nhiều cá nhân sưu tập và đánh giá cao vì thể hiện được cá tính riêng biệt, không bị ràng buộc bởi những giá trị của tiền nhân. Dường như với Nguyễn Khánh Toàn, màu sắc là ngôn ngữ chính của hội họa vì thế màu sắc trong anh luôn thay đổi. Nói về tranh của họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết: “Tranh của Nguyễn Khánh Toàn như những lời kinh bằng màu sắc. Tranh của Toàn có tình vì anh sống chân tình”. Đồng quan điểm đó, họa sĩ Trịnh Tú cũng nhận xét: Con người Toàn là thế, lúc nào cũng hết mình để làm một điều gì hay hơn, kể cả khi chạm đến ranh giới của cái chết.”.

Đấu giá tranh gây quỹ ủng hộ hai chương trình thiện nguyện - Ảnh 3

Triển lãm có tên gọi Vọng sẽ giới thiệu tới công chúng yêu nghệ thuật 30 tác phẩm của cố họa sĩ Nguyễn Khánh Toàn. Đây cũng là dịp để gia đình và đồng nghiệp của anh tưởng nhớ anh sau 3 năm anh rời cõi nhân gian.

Cẩm Tú