Đấu giá tài sản công tại Bệnh viện Hữu Nghị: Biết sai nhưng chưa... sửa sai!

Việc đấu giá cho thuê tài sản công có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm đã được cơ quan chức năng chỉ rõ, nhưng Bệnh viện Hữu Nghị vẫn chưa… sửa sai.

Thừa nhận vi phạm, thiếu sót

Báo Công Thương nhận được phản ánh của bạn đọc, về việc cạnh tranh không lành mạnh trong đấu giá cho thuê tài sản công tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội), vi phạm quy định của pháp luật về đấu giá, cạnh tranh, là lĩnh vực do Bộ Công Thương quản lý.

Tài sản công đấu giá cho thuê trong vụ việc này là tầng hầm nhà số 7 có diện tích 1.898m2, giá khởi điểm 9,3 tỷ đồng; khuôn viên Bệnh viện Hữu Nghị có diện tích 1.549m2, giá khởi điểm là 2,76 tỷ đồng. Cả 2 tài sản này có thời gian cho thuê là 5 năm.

Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình tổ chức đấu giá tài sản, Bệnh viện Hữu Nghị không công khai kết quả lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá; Công ty Đấu giá Hợp danh Thành An (Công ty Thành An) không thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, dẫn tới hạn chế doanh nghiệp tham gia đấu giá, giảm tính cạnh tranh, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước.

Bệnh viện Hữu Nghị biết việc đấu giá cho thuê tài sản công có vi phạm nhưng chưa sửa sai

Bệnh viện Hữu Nghị biết việc đấu giá cho thuê tài sản công có vi phạm nhưng chưa sửa sai

Cụ thể, từ việc không đăng tải thông báo đấu giá, dẫn tới chỉ có 2 đơn vị tham gia đấu giá, là Công ty Cổ phần dịch vụ bảo vệ an ninh Trường Ca và Công ty TNHH bảo vệ Lâm Sơn Động. Kết quả, Công ty Lâm Sơn Động trúng đấu giá tầng hầm nhà số 7 với giá 9,4 tỷ, cao hơn giá khởi điểm khoảng 100 triệu đồng; trúng đấu giá khuôn viên bệnh viện với giá 2,79 tỷ đồng, cao hơn giá khởi điểm khoảng 30 triệu đồng.

Chiều 16/8, phóng viên Báo Công Thương đã có buổi trao đổi với bà Trần Thị Hương Thủy, Phó Trưởng phòng và bà Nguyễn Thị Hồng Vân, chuyên viên Phòng Hành chính – Quản trị, Bệnh viện Hữu Nghị để làm rõ thông tin phản ánh.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hồng Vân xác nhận có việc bệnh viện không thông báo công khai kết quả lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản.

Khuôn viên Bệnh viện Hữu Nghị

“Quá trình lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá được bệnh viện thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, khi đăng tải kết quả, bệnh viện mới đăng tải trên tài khoản bệnh viện, chưa công khai. Sau khi Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp vào kiểm tra, phát hiện đã hướng dẫn bệnh viện khắc phục, để chế độ công khai vào ngày 29/3/2023 và rút kinh nghiệm cho những lần đấu giá sau”, bà Vân cho biết.

Bà Vân cũng xác nhận quá trình tổ chức đấu giá tài sản, Công ty Thành An không thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản, việc này đã được Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp kiểm tra, kết luận là đúng.

Như vậy, những vi phạm trong trong công tác đấu giá cho thuê tài sản công tại Bệnh viện Hữu Nghị đã rất rõ ràng. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại Bệnh viện Hữu Nghị vẫn chưa hủy kết quả đấu giá theo kiến nghị của Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp và quy định tại điều 72 Luật Đấu giá tài sản.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân cho biết, sẽ báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo bệnh viện và thông tin lại sau. Đối với các tài liệu liên quan như Chứng thư thẩm định giá, Hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, Quy chế đấu giá, Biên bản buổi đấu giá… bà Vân nói sẽ xin ý kiến lãnh đạo, nếu được sẽ cung cấp.

Tạo chứng cứ để hợp thức

Tài liệu phóng viên có được cho thấy, trước khi những vi phạm được Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp kết luận, Công ty Đấu giá Hợp danh Thành An đã có dấu hiệu tạo chứng cứ để hợp thức sai phạm.

“Hiệu ứng dây chuyền” dẫn tới việc Bệnh viện Hữu Nghị có văn bản chưa toàn diện, không đúng sự thật gửi Thanh tra Bộ Y tế và các đơn vị chức năng liên quan.

Cụ thể, báo cáo Bệnh viện Hữu Nghị tại Văn bản số 0601/2023/BC-TA ngày 6/1/2023, Công ty Thành An khẳng định, đã đăng thông báo đấu giá và niêm yết thông báo đấu giá đúng quy định của pháp luật, theo Thông báo số 2510/2022/TB-TA-01.

Báo cáo gian dối cùng tài liệu được ngụy tạo để lấp liếm sai phạm

Công ty Thành An đính kèm đường link trong báo cáo, đồng thời tạo ra bản in thể hiện công ty đã đăng tải thông báo trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về đấu giá tài sản vào các ngày 28/10/2022 và 2/11/2022, sau đó đóng dấu treo gửi Bệnh viện Hữu Nghị.

Từ báo cáo gian dối cùng những tài liệu được tạo ra đó, dẫn tới việc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo chưa toàn diện, không đúng sự thật với Thanh tra Bộ Y tế và Sở Tư pháp TP Hà Nội.

Về việc này, bà Nguyễn Thị Hồng Vân cho rằng, bệnh viện đã lựa chọn tổ chức đấu giá và ký hợp đồng dịch vụ với Công ty Thành An, trong đó có đầy đủ các điều khoản, nên vi phạm công ty phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trụ sở Công ty Đấu giá Hợp danh Thành An theo đăng ký doanh nghiệp

Trước đó, chiều 11/8/2023, phóng viên Báo Công Thương cũng đã tới trụ Công ty Thành An, địa chỉ theo đăng ký doanh nghiệp tại số 266 Hà Huy Tập, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội để liên hệ làm việc.

Trụ sở công ty là tòa nhà cao 3 tầng, đóng cửa, bên ngoài treo điển Công ty Cổ phần Than Sạch Oxi, ở dưới treo biển photocopy. Bên vách tường có thêm biển của 6 công ty khác, trong đó có biển của Công ty Thành An, kích thước khá nhỏ, nếu không quan sát kỹ sẽ rất khó thấy.

Chúng tôi cũng đã gọi 3 cuộc vào số 0386.13.13.XX – số điện thoại trên thông báo đấu giá tài sản của Công ty Thành An nhưng không có người bắt máy.

Để làm rõ hơn những vi phạm trong quá trình đấu giá cho thuê tài sản công tại Bệnh viện Hữu Nghị cũng như kết quả xử lý đối với các đơn vị, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.

Chiều 18/6, trao đổi qua điện thoại, ông Lê Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, đã giao văn phòng chuẩn bị nội dung làm việc theo đề nghị của Báo Công Thương và thông tin lại sau.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin.

Hoàng Hải

Đấu giá tài sản công tại Bệnh viện Hữu Nghị: Biết sai nhưng chưa... sửa sai!

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/dau-gia-tai-san-cong-tai-benh-vien-huu-nghi-biet-sai-nhung-chua-sua-sai-267188.html