Đấu giá hòn đá 20 tấn bị giam: Chẳng ai mua?

“Loại đá phong thủy này nhiều, không phải hiếm gì cả. Nếu ai ưng thì trả tiền cao, nếu ai không thích thì một đồng họ cũng không mua”.

Khó tìm người mua

Liên quan đến việc UBND huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) tạm giữ tảng đá 20 tấn tìm kiếm được trên địa bàn xã Lộc Tân vì nghi ngờ đá quý, sáng 1/11, trao đổi với Đất Việt, ông Huỳnh Thiên Tính, Trưởng phòng khoáng sản (Sở TN-MT Lâm Đồng) cho biết đã có kết luận giám định hòn đá từ cơ quan chức năng.

Theo ông Tính, sau khi lấy mẫu gửi đi kiểm nghiệm, mẫu đá trên được xác định là canxedon loại bán quý. Vì vậy theo quy định sẽ tiến hành tổ chức bán đấu giá để sung công quỹ nhà nước.

Đấu giá hòn đá 20 tấn bị giam: Chẳng ai mua? - Ảnh 1

Phương án bán đấu giá hòn đá 20 tấn được đưa ra nhưng bán được cũng không hề dễ dàng

“Chúng tôi đang làm báo cáo và sẽ gửi lên Sở TN-MT và UBND tỉnh để xin ý kiến cụ thể về việc tiến hành đấu giá hòn đá”, ông Tính khẳng định.

Ông Tính cho biết thêm, do đây là loại đá phong thủy nên việc bán đấu giá cũng không hề dễ dàng.

“Loại đá này nhiều, không có gì ghê gớm cả. Nếu ai ưng thì trả tiền cao, nếu ai không thích thì một đồng họ cũng không mua”, ông Tính nhấn mạnh.

Cùng ngày, thông tin với Đất Việt, ông Phạm Quang Tường, Phó Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng đã xác nhận thông tin trên.

“Sở đang tập hợp lại kết quả kiểm nghiệm, báo cáo từ địa phương lên và tỉnh sẽ có ý kiến chỉ đạo thế nào thì thực hiện như thế đó”, ông Tường nhấn mạnh.

Hòn đá hơn 20 tấn của dân: Cứ bắt rồi tính?

Xin đủ 22 triệu tiền vận chuyển đá

Trong khi đó, trao đổi với Đất Việt, ông Bùi Xuân Quang, Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Lộc Tấn khẳng định tảng đá vẫn đang nằm trong khuôn viên của xã.

“Chúng tôi đã nghe thông tin có kết luận chính thức giám định tảng đá rồi. Nhưng việc này chưa có chỉ đạo chính thức từ UBND huyện nên xã vẫn tiếp tục trông coi tại trụ sở”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết, sau nhiều ngày phát loa truyền thanh tại địa phương cũng như thông báo trên đài truyền hình tỉnh Lâm Đồng nhưng không có ai đến nhận là chủ của hòn đá. Vì vậy có 2 phương án được đưa ra sau khi có kết luận giám định hòn đá. Thứ nhất là sẽ tiến hành bán đấu giá, thứ hai là trưng bày trong khuôn viên UBND huyện Bảo Lâm hoặc trong trung tâm hành chính tỉnh Lâm Đồng.

“Hòn đá khi được lực lượng công an, tài nguyên môi trường và xã phát hiện thì bị bỏ lại ở ven đường, gần nông trường. Chúng tôi có hỏi người dân xung quanh cũng như tích cực phát loa tìm kiếm chủ đá nhưng không được.

Số tiền vận chuyển đá về đến trụ sở xã là 22 triệu, chúng tôi mới trả được cho người vận chuyển thuê 10 triệu. Còn 12 triệu huyện vẫn chưa giải quyết. Nếu tiến hành đấu giá đá thì chúng tôi sẽ xin toàn bộ số tiền trên để trả nợ. Còn việc trông nom hòn đá thì là trách nhiệm được giao rồi, không tính công gì cả”, ông Quang khẳng định.

Hoàng Hà