Đầu độc rừng phòng hộ bằng thuốc diệt cỏ

Hàng loạt cây gỗ lớn rừng phòng hộ Xuân Lộc (Đồng Nai) đã bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ. Theo Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc, đối tượng đầu độc cây rừng để lấy đất sản xuất.

Đầu độc rừng phòng hộ bằng thuốc diệt cỏ - Ảnh 1

Những cây gỗ lớn bị đầu độc.

Theo xác định của Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc thì đã có 242 cây dầu, sao đã bị đầu độc. Khu vực rừng bị đầu độc thuộc phân trường Trảng Táo (xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) nằm trên diện tích đất hơn 10 hécta giao cho hộ dân chăm sóc bảo vệ rừng.

Theo hợp đồng giao khoán thì diện tích rừng được trồng từ năm 2005, ngoài cây gỗ lớn các loại sao, dầu, muồng thì hộ nhận khoán được trồng xen canh các loại cây trồng công nghiệp khác.

Trong khi các loại cây công nghiệp khác cành  lá sum xuê, thì hàng loạt những hàng cây sao, dầu 12 năm tuổi thân cao thẳng đứng 5 – 7 mét thì lá lại ủ vàng, nhiều cây đã rụng hết lá, chết khô.

Chỉ các gốc cây dầu đang xì nhựa sần sùi, ông Nguyễn Xuân Trường, kiểm lâm viên Trạm kiểm lâm Xuân Hưng cho biết: “Đối tượng đầu độc cây bằng cách đục mỗi gốc khoảng 3 lỗ sâu vào thân, sau đó họ đổ thuốc diệt cỏ vào và trám lỗ bằng bông gòn. Với cách này, một thời gian thuốc độc thẩm thấu làm cây chết từ từ. Vào mùa mưa cây có nhiều dưỡng chất nên quá trình cây chết diễn ra chậm hơn”.

Sau khi xảy ra vụ việc, công an, viện kiểm sát đã vào xác minh thực địa, lấy mẫu vật kiểm nghiệm để phục vụ công tác điều tra.

Những cán bộ bảo vệ rừng chua xót nói phải mất nhiều năm mới tạo được cánh rừng gỗ lớn như thế này, nhưng vì lợi ích riêng người ta đã thẳng tay triệt phá cây.

Ông Đặng Khánh Tài, Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết, đây là rừng phòng hộ cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Khi giao đất trồng rừng cho dân, người dân đã hiểu được quyền lợi của mình.

Người dân nhận khoán bảo vệ rừng đã được sử dụng một tỷ lệ đất để trồng cây công nghiệp lâu năm, nhưng phải đảm bảo cho cây rừng phát triển. Ông Tài cho rằng đối tượng dùng biện pháp đầu độc cây rừng là nhằm diệt cây rừng, hạn chế cây rừng để lấy đất sản xuất.

Mạnh Thắng