Dầu diesel trở thành hàng hiếm trên khắp nước Mỹ

  Tình trạng thiếu hụt diesel đang lan rộng trên khắp nước Mỹ. Một nhà cung cấp nhiên liệu đã yêu cầu khách hàng phải thông báo trước 72 giờ để có thể giao hàng.

  Bồn chứa dầu diesel tại kho của công ty Jacobi Oil Service ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

  Bồn chứa dầu diesel tại kho của công ty Jacobi Oil Service ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

  Theo báo cáo của Bloomberg, nhà cung cấp nhiên liệu Mansfield Energy vừa thông báo với khách hàng sử dụng dịch vụ giao khẩn cấp về việc tình hình nguồn cung đang xấu đi nhanh chóng. Các hãng vận tải phải đến nhiều bến cảng để tìm kiếm nguồn cung khiến việc giao hàng bị chậm trễ và gây hạn chế khả năng vận tải đường bộ.

  Dự trữ dầu diesel của Mỹ đã giảm đều trong nhiều tháng qua, chạm mức thấp nhất kể từ năm 2008 tính đến tháng 10. Hiện tại, lượng diesel dự trữ ở nước này chỉ đủ sử dụng cho 25 ngày.

  Báo cáo của Bloomberg lưu ý rằng công ty vận chuyển xăng dầu Colonial Pipeline đã hoạt động hết công suất để chở nhiên liệu diesel và các sản phẩm dầu khác đến Bờ Đông. Điều này sẽ giúp giảm áp lực nguồn cung, song những chuyến hàng đầu tiên phải đến đầu tháng 11 mới có thể cập bến.

  Đầu tuần này, tập đoàn tài chính Goldman Sachs cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt dầu diesel, không chỉ ở Mỹ mà còn đang lan rộng ở châu Âu, sẽ khiến giá nhiên liệu tăng cao hơn trong mùa đông này.

  Tại Mỹ, Goldman Sachs giải thích tình trạng khan hiếm các sản phẩm dầu tinh chế năm nay là do thiếu đầu tư vào công suất lọc dầu cũng như tình trạng đóng cửa và gián đoạn hoạt động tại các nhà máy lọc dầu.

  Trong khi đó, theo Reuters, tình trạng khan hiếm dầu diesel đã khiến các nhà kinh doanh bắt đầu chuyển hướng vận chuyển mặt hàng này khỏi châu Âu.

  Dữ liệu theo dõi hoạt động của các tàu chở dầu cho thấy ít nhất hai tàu chở dầu với khoảng 90.000 tấn diesel và nhiên liệu vốn được chuyển tới châu Âu đã đổi hướng về Bờ Đông Mỹ.

  Hoàng Trang/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dau-diesel-tro-thanh-hang-hiem-tren-khap-nuoc-my-20221026191912526.htm