Dấu chân lính hình sự

Có tận mắt chứng kiến cách làm việc nhiệt tâm và luôn nêu cao tinh thần 'Vì nước quên thân, vì dân phục vụ' của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), mới có thể cảm nhận được phần nào sự vất vả, cống hiến thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân  nhằm đem lại sự bình yên cho nhân dân và xã hội.

Có tận mắt chứng kiến cách làm việc nhiệt tâm và luôn nêu cao tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ" của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đội Cảnh sát Hình sự (CSHS) CAQ Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), mới có thể cảm nhận được phần nào sự vất vả, cống hiến thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân nhằm đem lại sự bình yên cho nhân dân và xã hội. Đơn cử như vụ việc diễn ra vào chiều 16-2-2018 (Mồng 1 Tết Mậu Tuất), khi nhà nhà, người người đang vui chơi, dạo phố và cùng người thân chúc tụng thì Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn nhận tin báo kẻ gian đột nhập nhà chị N.T.T.H (trú P. Mỹ An) trộm cắp tài sản trị giá hơn 1 tỷ đồng. Vậy là, toàn Đội phải khẩn trương vào cuộc tổ chức điều tra, khám nghiệm hiện trường và truy bắt đối tượng. Dù là ngày đặc biệt của năm nhưng các CBCS đã gác lại tất cả mọi niềm vui riêng tư, trắng đêm lên đường truy bắt đối tượng. Sau gần 24 giờ điều tra, truy xét khẩn trương, nghiêm túc, tỉ mỉ đến chiều 17-2, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã bắt được đối tượng Trần Quốc Lĩnh (1995, trú P. An Hải Tây, Q. Sơn Trà). Qua đấu tranh khai thác, Đội CSHS biết được vẫn còn một đồng phạm của Lĩnh đang lẩn trốn. Nhận định đối tượng đang tìm cách ra nước ngoài lẩn trốn, CBCS Đội CSHS tiến hành phong tỏa các tuyến đường mà đối tượng còn lại có thể xuất hiện. Đến ngày 19-2, Đội CSHS đã bắt được Phan Văn Phúc (1995, trú P. An Hải Tây), khi đối tượng đang tìm cách trốn sang Lào.

Đại tá Trần Mưu - Phó Giám đốc CATP khen thưởng Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn vì có thành tích xuất sắc trong công tác phá án.

Vụ án khép lại, Tết cũng qua đi, các CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn lại tiếp tục công việc tuần tra, truy bắt đối tượng… Khuya 15-4, chưa kịp rời mục tiêu mật phục để trở về đơn vị tạm nghỉ ngơi, CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn lại nhận tin báo của anh L.D.H (1994, quê Quảng Nam, tạm trú P. Mỹ An,) về việc, lợi dụng lúc anh dựng chiếc Exciter 150 màu xanh bạc, BKS 92Y1-059… trước dãy trọ bị kẻ gian lấy trộm. CBCS Đội CSHS nhanh chóng thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để tiến hành điều tra, rà soát số đối tượng nghi vấn trong và ngoài địa bàn quận... Đến sáng 20-4, Đội CSHS nắm được thông tin có một nhóm người đang truyền nhau thông tin thanh niên rao bán chiếc xe máy Exciter 150 với giá rẻ nên tìm hiểu. Qua quan sát, Đội CSHS phát hiện chiếc xe mà thanh niên đang rao bán có nhiều đặc điểm giống với chiếc xe mà anh H. bị mất. Đi sâu xác minh, xâm nhập, Đội CSHS xác định được lai lịch người đang thông báo có giữ chiếc xe cần bán, đang trú tại địa bàn H. Quế Sơn (Quảng Nam) nên cử lực lượng phối hợp, điều tra tại CAH Quế Sơn. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để tổ chức sàng lọc, theo dõi và mật phục, đến 18 giờ ngày 20-4, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn phát hiện đối tượng điều khiển chiếc xe máy của anh H. lưu thông trên đường nên phối hợp với CAH Quế Sơn bắt giữ, đưa về trụ sở làm việc. Tai cơ quan CA, đối tượng khai tên Huỳnh Quốc Tuấn (1999, trú Quế Sơn, tạm trú P. Mỹ An) và thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Không chỉ tổ chức truy xét nhanh, bắt giữ các đối tượng, CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn còn liên tục tổ chức tuần tra mật phục tại những khu vực, địa điểm phức tạp về ANTT để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật… Cuối tháng 3-2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc CATP Đà Nẵng về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản của du khách, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã tích cực triển khai công tác tuần tra mật phục. Sáng, trưa, chiều muộn rồi khuya… điệp khúc đó được lặp đi lặp lại nhiều ngày liền. Vậy nhưng những người lính hình sự vẫn miệt mài với nhiệm vụ. Sáng 10-4, CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đang làm nhiệm vụ trên tại khu vực bãi biển T20 (P. Mỹ An) thì phát hiện đối tượng khả nghi trong bộ dạng kín mít từ đầu đến chân xuất hiện. Sau khi quan sát xung quanh, đối tượng tiếp cận một nữ du khách để "ăn hàng". Nhận định thời cơ đến, các tổ công tác mật phục đồng loạt ập đến, khống chế đối tượng. Tại cơ quan CA, đối tượng khai tên Trương Quốc Duy (1988, trú Q. Liên Chiểu). Duy cho rằng chỉ từ giữa tháng 3-2018 đến khi bị bắt, đối tượng đã thực hiện trót lọt 8 vụ trộm cắp tài sản của du khách tại khu vực bãi biển trên địa bàn Q. Ngũ Hành Sơn và Q. Sơn Trà, chiếm đoạt được nhiều tài sản có giá trị.

CBCS Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn khống chế, bắt giữ đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Đó chỉ là số ít, trong số các vụ việc mà Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn đã làm rõ. Với tinh thần chủ động, tấn công trấn áp các loại tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, trong thời gian qua, Đội CSHS CAQ Ngũ Hành Sơn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, đưa nhiều đối tượng nguy hiểm, manh động ra trước ánh sáng pháp luật, đem lại sự bình yên cho nhân dân.

T.DŨNG