Đau bụng 3 ngày không đi khám, khi đến viện đã nhiễm độc, nhiễm trùng phải cắt ruột

  Báo Phụ Nữ Việt Nam
  6 liên quanGốcHà Nội

  Bệnh nhân xuất hiện đau bụng 3 ngày, đau tăng dần, kèm sốt. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà nhưng không đỡ nên mới đến viện. Các bác sĩ xác định bệnh nhân bị shock nhiễm trùng, nhiễm độc do viêm ruột hoại tử.

   Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Các bác sĩ đang phẫu thuật cho bệnh nhân.

  Ngày 11/7, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ của BV vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Thị Đ. (83 tuổi, ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội) bị shock nhiễm trùng, nhiễm độc do viêm ruột hoại tử.

  Trước đó, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, thể trạng suy kiệt, mạch nhanh nhỏ, khó bắt, huyết áp dao động, dấu hiệu nhiễm trùng toàn thân nặng, hội chứng Cushing do dùng corticoid kéo dài.

  Bệnh nhân cho biết, trước khi vào viện 3 ngày có xuất hiện triệu chứng đau bụng, sau đó đau tăng dần, kèm sốt. Bệnh nhân tự điều trị tại nhà nhưng các triệu chứng càng ngày càng nặng nên mới đến viện thăm khám.

  Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu hồi sức, đồng thời thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Bước đầu, kíp trực nhận định bệnh nhân bị shock nhiễm trùng nhiễm độc - viêm phúc mạc do thủng ruột nên chỉ định phẫu thuật.

  Trong quá trình phẫu thuật, kíp mổ phát hiện tổn thương rất nặng nề, ổ bụng nhiều dịch mủ, kèm dịch tiêu hóa. Nguyên nhân là viêm ruột hoại tử có nhiều ổ trên một đoạn ruột non dài 60cm.

  Kíp mổ đã tiến hành cắt đoạn ruột non dài 80cm, đưa 2 đầu ruột ra ngoài làm hậu môn nhân tạo.

  Sau mổ bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa Gây mê Hồi sức của BV. Sau phẫu thuật 7 ngày, tình trạng bệnh nhân ổn định, tự ngồi được, ăn tốt, vết mổ khô, đại tiện tốt, tình trạng nhiễm trùng được đẩy lui và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

  Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết, viêm ruột hoại tử là một bệnh thường gặp hơn ở trẻ em, ở người lớn rất hiếm gặp. Nguyên nhân do độc tố của vi khuẩn Clostridial perfingens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh. Với bệnh nhân Đ., do đã cao tuổi, nhiều bệnh nền, điều trị corticoid kéo dài, đến viện muộn nên đã có biến chứng nặng nề gây khó khăn trong chẩn đoán và điều trị.

  Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân không nên chủ quan khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng toàn thân như sốt, mệt mỏi… Bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám, kiểm tra kịp thời, tránh những biến chứng nặng có thể xảy ra.

  Linh Trần

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/dau-bung-3-ngay-khong-di-kham-khi-den-vien-da-nhiem-doc-nhiem-trung-phai-cat-ruot-20220711123910684.htm