Dấu ấn Hữu Thắng

Sau hơn 7 tháng với 10 trận dẫn dắt tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng để lại nhiều dấu ấn. Trong 10 trận đấu với kết quả 6 thắng, 3 hòa và 1 thua; lối đá kỹ thuật, chuyền ban ngắn mà nhà cầm quân này đang áp dụng tại đội tuyển đã tạo nên niềm tin lớn, một diện mạo mới lạc quan.

Dấu ấn Hữu Thắng - Ảnh 1

Sự kết hợp hài hòa giữa những thế hệ là chìa khóa thành công của tuyển VN.

Niềm tin vào lứa HAGL

Khác với lối chơi thiên về bóng dài và thể lực như ông Miura, HLV Hữu Thắng đã lựa chọn một triết lý chơi bóng hoàn toàn khác. Ngay từ những buổi tập đầu tiên, nhà cầm quân này đã chỉ đạo các học trò đá bóng ngắn, chịu khó ban bật với tốc độ cao.

Không chỉ có vậy, những pha bóng chồng biên và chọc khe cũng là yêu cầu khắt khe với các cầu thủ ở hàng tiền vệ.

Ngay kể từ ngày đầu nhận nhiệm vụ ở tuyển, HLV Hữu Thắng đã khiến người hâm mộ phải chú ý khi ông luôn dành sự ưu ái cho lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng của HAGL.

Trong số những cầu thủ HAGL được đặt trọn niềm tin của HLV Hữu Thắng thì bộ đôi tiền vệ trung tâm Xuân Trường - Tuấn Anh đã chứng minh ông không nhầm khi đã thể hiện được vai trò của những tiền vệ trung tâm chơi sáng tạo hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Ở tuổi 21, Xuân Trường, Tuấn Anh đã là “trái tim” của đội bóng. Với khả năng chơi bóng của bộ đội này thì sự chắc chắn, sáng tạo ở tuyến giữa của ĐT Việt Nam được nhìn thấy một cách rõ ràng.

Hơn thế, những pha xử lý kỹ thuật của họ còn khiến hàng tiền vệ của ĐT Việt Nam trở nên mềm mại hơn rất nhiều. Lịch sử bóng đá Việt Nam hiếm khi chứng kiến những thủ lĩnh trẻ tài năng như thế.

Ngoài Xuân Trường, Tuấn Anh, những cái tên như Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh, Bùi Tiến Dũng... đều chưa quá 21 tuổi. Những tài năng của HAGL còn lại như Văn Toàn, Văn Thanh khi được tin dùng đều đã chơi rất tốt và đóng góp rất lớn vào lối chơi của đội. Công Phượng thì ít được ra sân hơn nhưng chắc chắn tiền đạo này luôn là quân bài chiến lược của Hữu Thắng.

Kết hợp thế hệ tạo ra sự yên tâm

Trong thành phần đội tuyển lúc này đang có 3 thế hệ cầu thủ cùng góp mặt. Đầu tiên là những cựu binh trên 30 tuổi gồm Công Vinh, Đình Luật, Thành Lương.

Thế hệ tiếp theo là lứa Văn Quyết, Vũ Minh Tuấn, Quế Ngọc Hải, Ngô Hoàng Thịnh, Phi Sơn, Đinh Thanh Trung, Huy Hùng, Đình Đồng, Tiến Thành, Nguyên Mạnh... Thế hệ trẻ là lứa Tuấn Anh, Xuân Trường, Công Phượng, Văn Toàn, Văn Thanh…

Nhận xét về đội tuyển lúc này, chuyên gia bóng đá Trịnh Minh Huế cho rằng, HLV Nguyễn Hữu Thắng đã định hình được con người cụ thể. Tức là đội hình chiến thuật chính đã được ông lựa chọn xong và những nhân tố khác sẽ được ông linh hoạt thay đổi theo trận.

Ở hàng thủ, Hữu Thắng ưu tiên cho sự chắc chắn, lì lợm và kinh nghiệm nên sử dụng Đình Luật, Đình Đồng, Quế Ngọc Hải kèm cặp Vũ Văn Thanh.

Ở tuyến giữa, những cầu thủ trẻ chơi sáng tạo gồm Tuấn Anh, Xuân Trường và Văn Toàn được trọng dụng, nhưng luôn không thể thiếu các đàn anh như Hoàng Thịnh, Văn Quyết, Thành Lương hay Thanh Trung bên cạnh dìu dắt. Còn trên hàng công, Lê Công Vinh thường lĩnh xướng mũi tiên phong, đồng thời nắm vai trò thủ lĩnh.

Có thể thấy, trong nhiều trận đấu liên tiếp gần đây của ĐT Việt Nam, HLV Nguyễn Hữu Thắng đều sử dụng sơ đồ 4-1-4-1 và cách dùng người cũng là sự kết hợp giữa các thế hệ.

Sự kết hợp hài hòa này đã tạo cho ĐT Việt Nam một lối chơi đầy bản lĩnh, đủ kinh nghiệm, giàu nhiệt huyết từ sức trẻ và không thiếu sự sáng tạo. Từ nay đến AFF Cup là quãng thời gian không dài nhưng với những gì đang diễn ra, người hâm mộ hy vọng HLV Hữu Thắng sẽ làm được điều gì đó ở giải đấu quan trọng nhất trong năm.

Thanh Hà