Đất Việt xưa: Ngôi làng 200 tuổi giữ được vẻ cổ kính nguyên vẹn nhất Việt Nam

  Báo VTC News
  Gốc

  Nơi đây được các nhà nghiên cứu đánh giá là một công trình độc đáo còn nguyên vẹn chưa từng thấy ở bất cứ làng cổ nào của đồng bằng sông Hồng.

  Làng Nôm - “viên ngọc quý” của Hưng Yên

  Nằm cách Hà Nội khoảng 30km về hướng Đông, làng Nôm - ngôi làng cổ thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên được nhiều người yêu thích nét đẹp xưa tìm tới.

  (Ảnh gốc: nguyenvuphuoc)

  Năm tháng trôi qua, làng Nôm vẫn là mảnh đất được người dân Hưng Yên trân trọng, gìn giữ. Trước cuộc sống nhộn nhịp, xô bồ, thật khó có nơi nào mà người ta cảm thấy yên bình đến vậy. Những nét đẹp kiến trúc, văn hóa và con người vẫn vẹn nguyên sau hơn 200 năm biến động.

  (Ảnh: nguyenvuphuoc)

  (Ảnh: Nguyễn Xuân Dũng)

  Vẻ bình yên ở ngôi làng cổ 200 tuổi

  Ấn tượng đầu tiên về ngôi làng này là cánh cổng làng bề thế, được xây theo kiểu bát trụ độc đáo. Phía sau cánh cổng là sự mời gọi của một không gian làng quê đặc sắc. Bước qua cánh cổng làng cổ kính có từ hàng trăm năm nay, một không gian cổ xưa còn khá nguyên vẹn mở ra trước mắt mọi người.

  Nằm ở vị trí trung tâm làng có một hồ nước rộng và trong xanh. Hai bên hồ là những cây cau thẳng tắp, những cây nhãn vàng ươm bởi những sợi tơ hồng quấn quýt. Đặc biệt quanh hồ còn có nhiều ngôi nhà cổ, nhiều nhà thờ dòng tộc có niên đại hơn trăm tuổi cũng long lanh in hình dưới hồ nước.

  Trung tâm của làng Nôm là quần thể kiến trúc tuyệt đẹp với hồ nước, đình làng, chùa làng, giếng cổ, cây đa, bến nước... như một ngôi làng điển hình ở vùng đồng bằng sông Hồng hàng thế kỷ trước.

  Hiện nay trong làng còn nhiều ngôi nhà cổ có niên đại hàng trăm năm tuổi, nhìn rất cổ kính, rêu phong, với những kiến trúc độc đáo của thời xưa. Những ngôi nhà nơi đây là minh chứng cho một thời kỳ hưng thịnh của làng.

  (Ảnh: nguyenvuphuoc)

  (Ảnh: heritagevna.magazine)

  Chợ Nôm nằm trong làng là địa điểm mà du khách có được trải nghiệm về chợ quê Việt Nam hoàn hảo nhất. Khu chợ giản dị, không bê tông cốt thép như các chợ trung tâm thành phố. Ngay cạnh chợ là chùa Nôm - có tên hiệu là “Linh Thông cổ tự”, cổ kính đứng uy nghiêm như bất chấp sự băng hoại của thời gian. Chùa được xây dựng từ năm 1680, dưới nhà Hậu Lê.

  (Ảnh: dinhminh15)

  Làng Nôm - địa điểm cho những ngày sống chậm

  (Ảnh gốc: Nguyễn Xuân Dũng)

  Ở nơi đây chẳng tiếng còi xe, chẳng tiếng "nẹt pô" xe máy hay tiếng máy móc hoạt động cũng như tiếng rao bán ồn ào. Dừng chân bên bến nước, nhìn đàn vịt tung tăng bơi lội giữa mặt hồ, hà hít không khí trong lành, làng Nôm đã chinh phục được không ít du khách thập phương lặn lội phương xa tới đây để thưởng ngoạn.

  (Ảnh: reikos.vn)

  Làng Nôm chẳng mấy chốc sẽ thêm nhiều tuổi nữa, chỉ mong sao dù bao nhiêu năm sau, làng Nôm vẫn chưa bị lên “phố hóa”, vẻ đẹp của làng quê Bắc bộ xưa sẽ còn lại mãi ở nơi đây.

  (Ảnh: dinhminh15)

  Cersei(Tổng hợp)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/dat-viet-xua-ngoi-lang-200-tuoi-giu-duoc-ve-co-kinh-nguyen-ven-nhat-viet-nam-ar648462.html