Đất nước rất cần trí tuệ của kiều bào

"Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị kiều bào năm 2016.

Sáng 12-11, tại TP.HCM, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới năm 2016 đã khai mạc với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế”. Hội nghị do Bộ Ngoại giao và UBND TP.HCM tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh lý do tổ chức hội nghị ở TP.HCM vì TP không chỉ từng là “hòn ngọc Viễn Đông” mà hiện nay luôn là đầu tàu phát triển và luôn đi đầu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế.

Đất nước rất cần trí tuệ của kiều bào - Ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: HTD

Ông Phạm Bình Minh cho biết Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào ta dù ở xa Tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương và hướng về cội nguồn. Kiều bào là cầu nối tăng cường tình hữu nghị giữa Việt Nam với các nước.

Các hoạt động hợp tác về khoa học-công nghệ, đầu tư, kinh doanh, tài chính của kiều bào hiện nay đã trở thành nguồn lực quan trọng, đóng góp hiệu quả vào quá trình phát triển kinh tế của đất nước.

“Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước” - ông Phạm Bình Minh nói.

Phó Thủ tướng cho rằng trong 500 đại biểu kiều bào có mặt tại hội nghị, ông biết nhiều người có vốn tri thức, kinh nghiệm phong phú và đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau từ nhiều nước trên thế giới nhưng có một điểm chung là đều tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước.

Do đó, ông Phạm Bình Minh đề nghị các đại biểu trao đổi cụ thể về tiềm năng cũng như những cơ hội và thách thức đối với TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, từ đó đề xuất những ý tưởng, biện pháp để đưa TP.HCM và cả nước phát triển nhanh hơn và bền vững hơn.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP.HCM là nơi hoạt động kinh tế năng động nhất, đi đầu trong cả nước về tốc độ tăng trưởng kinh tế, GDP bình quân đầu người liên tục tăng, riêng trong giai đoạn 2011-2015 đạt 9,6% (gấp 1,66 lần so với cả nước).

TP.HCM cũng là nơi có nhiều chính sách ưu đãi đối với kiều bào, thể hiện sinh động qua việc thu hút số lượng kiều hối rất lớn, chiếm 50% tổng số kiều hối của cả nước. Đồng thời quy tụ và thu hút số lượng lớn kiều bào về sinh cơ lập nghiệp và đang tích cực tham gia, góp phần xây dựng và phát triển TP.HCM văn minh - hiện đại - nghĩa tình và có chất lượng sống tốt.

Đất nước rất cần trí tuệ của kiều bào - Ảnh 2

Các đại biểu kiều bào trao đổi tại hội nghị. Ảnh: HTD

Tuy nhiên, ông Phong cho rằng ở một số lĩnh vực, vai trò và đóng góp của kiều bào trên địa bàn TP vẫn chưa phát huy tối đa hiệu quả, chưa tương xứng với tiềm năng tri thức, vốn kinh nghiệm quốc tế và nguồn tài chính quan trọng mà cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã tích lũy.

Do đó, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề nghị các sở, ban ngành của TP làm việc một cách nghiêm túc và có trách nhiệm, cầu thị trên cơ sở nghiên cứu tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức tâm huyết, quý báu của đại biểu kiều bào. Đồng thời, tích cực thảo luận để đưa ra các giải pháp khả thi và hiệu quả.

“Kết quả của hội nghị lần này sẽ góp phần huy động, phát huy tốt hơn nữa trí tuệ của chuyên gia, trí thức, doanh nhân kiều bào cho công cuộc phát triển của đất nước và của TP.HCM” - ông Phong nói.

Hội nghị đang diễn ra với chuyên đề thứ nhất "Kiều bào với các vấn đề phát triển bền vững của TP.HCM".