Đất nước Cam-pu-chia hồi sinh và phát triển mạnh mẽ

Ngày 7-1-1979 đã trở thành một ngày lịch sử vẻ vang và ngày lễ trọng đại của đất nước và dân tộc Cam-pu-chia. Cách đây 34 năm, vào đúng ngày này, các lực lượng yêu nước chân chính Cam-pu-chia, dưới sự lãnh đạo của lực lượng Mặt trận Đoàn kết cứu nước Cam-pu-chia, với sự giúp đỡ to lớn, chí tình của Quân tình nguyện Việt Nam, đã vùng lên lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, giải phóng nhân dân Cam-pu-chia, thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Cam-pu-chia, tạo điều kiện để đất nước và nhân dân Cam-pu-chia bước vào cuộc hồi sinh mạnh mẽ. Quan hệ Cam-pu-chia - Việt Nam cũng được khôi phục, củng cố và phát triển.

Lịch sử còn khắc sâu, sau ngày 17-4-1975, chế độ diệt chủng Pôn Pốt hình thành trên cả nước Cam-pu-chia. Tập đoàn Pôn Pốt đã tiến hành chính sách diệt chủng tàn khốc, giết hại hàng triệu người dân Cam-pu-chia, xóa bỏ đến tận gốc mọi cơ sở xã hội, đẩy dân tộc Cam-pu-chia vào thảm họa bị diệt chủng. Dưới chế độ Pôn Pốt, đất nước và nhân dân Cam-pu-chia trải qua thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử dân tộc Cam-pu-chia. Chiến thắng 7-1-1979 là bước ngoặt lịch sử, kết thúc những năm tháng đầy đau thương của nhân dân Cam-pu-chia khi phải sống trong cảnh "địa ngục trần gian". Hơn ba triệu người Cam-pu-chia đã bị giết hại trong thời kỳ đen tối này. Tập đoàn Pôn Pốt còn tiến hành cuộc chiến tranh đẫm máu, xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, gây nên những tội ác tày trời đối với nhân dân Việt Nam.

Trước tình hình đất nước Cam-pu-chia nguy vong, các lực lượng cách mạng yêu nước chân chính của Cam-pu-chia đã vùng dậy, lập nên Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Cam-pu-chia để tiến hành cuộc đấu tranh vũ trang chống lại bè lũ diệt chủng. Đáp lại lời kêu gọi khẩn thiết của Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Cam-pu-chia, đồng thời cũng để thực hiện quyền tự vệ chính đáng bảo vệ Tổ quốc thiêng liêng của mình, các chiến sĩ Quân tình nguyện Việt Nam đã không quản hy sinh, sát cánh cùng Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu nước Cam-pu-chia tiến hành cuộc chiến tranh tự vệ thần tốc, cứu nhân dân Cam-pu-chia thoát khỏi thảm họa diệt chủng, đưa đến thắng lợi ngày 7-1-1979 của Cách mạng Cam-pu-chia. Với thắng lợi lịch sử này, nhân dân Cam-pu-chia đã khép lại một trang sử đen tối, đau thương của dân tộc mình, thực hiện công cuộc hồi sinh dân tộc và mở ra kỷ nguyên độc lập, hòa bình, tự do và phát triển cho đất nước Cam-pu-chia, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước phát triển lên một giai đoạn mới, gắn bó, tin cậy lẫn nhau. Sau sứ mệnh lịch sử vô tư, trong sáng, nhiều đoàn chuyên gia và Quân tình nguyện Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ quốc tế cao cả của mình đối với nhân dân Cam-pu-chia và về nước.

Các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Cam-pu-chia luôn bày tỏ lòng biết ơn hết sức chân thành, sâu sắc đối với sự hy sinh xương máu to lớn không thể nào quên của Quân tình nguyện Việt Nam và nhân dân Việt Nam để giúp giải phóng Cam-pu-chia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo và sự đóng góp của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong tiến trình tìm kiếm hòa bình, hòa hợp dân tộc và phát triển của Cam-pu-chia. Các nhà lãnh đạo Cam-pu-chia nhiều lần khẳng định, đất nước Cam-pu-chia nguyện khắc sâu trong tim công lao của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân Việt Nam, bằng sự hy sinh cao cả và anh hùng, với tinh thần quốc tế trong sáng, với sự giúp đỡ chí tình, vô điều kiện đã sát cánh cùng các lực lượng chính nghĩa và nhân dân Cam-pu-chia lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt, giải phóng đất nước Cam-pu-chia thoát khỏi họa diệt chủng, đem lại sự hồi sinh cho đất nước Cam-pu-chia. Trải qua những biến cố của lịch sử, tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Cam-pu-chia được tôi luyện qua thử thách ngày càng thắt chặt. Với phương châm "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài", trong những năm qua, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển sâu rộng trên mọi lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân hai nước. Hai bên tiếp tục duy trì truyền thống trao đổi các đoàn cấp cao của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương và giao lưu nhân dân. Qua các chuyến thăm, lãnh đạo cấp cao hai nước đều khẳng định quyết tâm cùng nhau vun đắp mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước và coi đây là nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam mới đây của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni tháng 9-2012 và đặc biệt chuyến thăm hữu nghị nhà nước Cam-pu-chia tháng 12-2011 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa to lớn, đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới, thắt chặt quan hệ láng giềng tốt đẹp, tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Chúng ta cũng vui mừng chứng kiến, hưởng ứng Năm hữu nghị Việt Nam - Cam-pu-chia 2012, các cấp, các ngành, các địa phương và nhân dân hai nước đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, trong đó có mít-tinh trọng thể kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và Hội nghị "Quan hệ hữu nghị Quốc hội Việt Nam - Cam-pu-chia". Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng. Những năm gần đây, kim ngạch thương mại hai nước tăng trung bình khoảng 30-40%/năm. Trong đó, năm 2010 đạt 1,8 tỷ USD, năm 2011 đạt 2,8 tỷ USD. Hai nước phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt năm tỷ USD trong năm năm tới. Hiện nay, Việt Nam có hơn 100 dự án được cấp phép đầu tư tại Cam-pu-chia với tổng số vốn hơn 2,2 tỷ USD, tập trung trên các lĩnh vực viễn thông, ngân hàng, năng lượng, trồng cây cao-su, chế biến nông sản.

Trong 34 năm qua, kể từ khi thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, bằng sự nỗ lực không ngừng của nhân dân Cam-pu-chia và với sự giúp đỡ to lớn, có hiệu quả của cộng đồng quốc tế, đất nước Chùa Tháp đã thu được những thành tựu to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tình hình an ninh, chính trị, xã hội Cam-pu-chia cơ bản ổn định. Trong năm 2012, Cam-pu-chia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện và bầu cử Hội đồng xã, phường nhiệm kỳ III. Trong đó, Đảng Nhân dân Cam-pu-chia (CPP) cầm quyền tiếp tục giành thắng lợi. Hiện nay, các chính đảng tại Cam-pu-chia đang đẩy mạnh các hoạt động để chuẩn bị cho cuộc bầu cử QH nhiệm kỳ V, dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2013. Cam-pu-chia duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế khá cao trong những năm qua. Mức tăng trưởng GDP năm 2011 đạt 6,9%, dự kiến đạt 6,6% trong năm 2012. Trong bảy tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 7,5 tỷ USD, tăng 15% so cùng kỳ năm ngoái; lượng khách du lịch đến thăm Cam-pu-chia lên tới hơn hai triệu người, tăng 25,6% so cùng kỳ năm 2011. Cam-pu-chia đang phấn đấu trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba trên thế giới, thu hút khoảng năm triệu lượt khách du lịch vào năm 2015 và thoát khỏi nhóm các nước kém phát triển nhất vào năm 2020. Thực hiện chính sách ngoại giao đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ với các nước, vai trò và vị thế của Cam-pu-chia trên trường quốc tế ngày càng được mở rộng và nâng cao. Cam-pu-chia đã hoàn thành nhiệm vụ giữ cương vị nước Chủ tịch ASEAN năm 2012.

Trong không khí ngày hội lớn kỷ niệm 34 năm Ngày đất nước Cam-pu-chia anh em thoát khỏi họa diệt chủng, nhân dân Việt Nam chia sẻ niềm tự hào, phấn khởi với nhân dân đất nước Chùa Tháp đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giành thắng lợi to lớn về mọi mặt trong công cuộc khôi phục và phát triển đất nước, nâng cao vị thế của Cam-pu-chia ở khu vực và trên thế giới. Nhân dịp này, một lần nữa, chúng ta bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia đã dành cho nhân dân Việt Nam trước đây cũng như hiện nay. Chúc nhân dân Cam-pu-chia dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni và sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ Hoàng gia, tiếp tục giành được những thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng đất nước Chùa Tháp hòa bình, độc lập, trung lập, không liên kết và phồn vinh.

Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam nguyện cùng Đảng, Chính phủ và nhân dân Cam-pu-chia làm hết sức mình vun đắp mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước lên tầm cao mới trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của nhau, hợp tác cùng có lợi, vì sự phồn vinh và hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và tiến bộ ở khu vực và trên thế giới.