Đất nền khu đô thị Nha Trang đóng băng

  Chuyên trang Infonet - Báo Vietnamnet
  Gốc

  Sau thời gian đạt đỉnh rồi chững lại vì dịch bùng phát, hiện giá đất nền khu đô thị ở Nha Trang không quá cao so với mặt bằng chung, nhưng lượng giao dịch vẫn rất ít.

  Khi dịch Covid-19 bắt đầu được kiểm soát, anh Mạnh Hường - ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - lên kế hoạch bán 2 lô đất liền kề của gia đình ở đường số 28 trong khu đô thị ở trung tâm TP Nha Trang.

  “Mình đầu tư trước dịch bằng tiền có sẵn của gia đình. Lúc đó giá đất Nha Trang chưa sốt nên thuận lợi trong trong giao dịch”, anh Hường cho biết.

  Tính toán ban đầu của anh là đầu tư 2 lô liền kề để phục vụ kinh doanh, tuy nhiên dịch ập đến khiến kế hoạch chưa thực hiện được.

  Hiện, khu đất anh Hường đầu tư đã tăng giá gần 2 lần, tuy nhiên việc bán không hề dễ.

  Giao dịch ít

  Theo anh Hường, nếu hạ giá vẫn có thể bán được lô đất trên, tuy nhiên anh sẽ chờ thêm thời gian nữa trước khi đưa ra quyết định.

  “Đất vẫn có thể bán, nhưng phải hạ một hai giá. Hiện, đa phần chủ đầu tư đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất so với lúc dịch, nên mình nghĩ ít người, kể cả bản thân quyết định bán”, anh Hường nhận định.

  Đất nền khu đô thị phía tây Nha Trang còn trống rất nhiều. Ảnh: Xuân Hoát.

  Đất nền khu đô thị phía tây Nha Trang còn trống rất nhiều. Ảnh: Xuân Hoát.

  Khảo sát cho thấy đất nền khu đô thị ở TP Nha Trang có giá dao động 30-40 triệu đồng/m2, một số khu vực, vị trí tiềm năng có giá cao hơn ở mức 50 triệu. Một số khu đô thị thị ở phía tây Nha Trang nằm trên địa bàn xã Vĩnh Thái, Phước Đồng và các phường Phước Long, Vĩnh Hải đang tồn đất nền khá nhiều.

  “Giai đoạn 2016-2018 chứng kiến giá đất nền khu đô thị ở Nha Trang nhảy múa liên tục. Nhiều vị trí có thể thay đổi giá chỉ trong một ngày, dân ‘lướt sóng’ kiếm tiền tỷ chỉ trong ít ngày”, anh Phú - một môi giới bất động sản cho biết.

  Tuy nhiên, thực tế việc giao dịch bất động sản thực chất ở giai đoạn này không nhiều.

  “Tâm lý chung thời điểm đó chạy theo dân ‘lướt sóng’, còn người muốn đầu tư rất khó kiếm được vị trí đất đẹp, giá cả hợp lý. Một số người chạy theo ‘sóng’ sau đó phải bán tháo vì họ không có nguồn tài chính vững, buộc phải bán để thanh toán tiền vay nóng”, anh Phú nói thêm.

  Anh Phú - môi giới bất động sản: Giai đoạn 2016-2018 chứng kiến giá đất nền khu đô thị ở Nha Trang nhảy múa liên tục. Nhiều vị trí có thể thay đổi giá chỉ trong một ngày, dân ‘lướt sóng’ kiếm tiền tỷ chỉ trong ít ngày

  Hiện, một số môi giới đất như anh Phú bỏ hẳn mảng giao dịch đất nền khu đô thị, thay vào đó chú trọng vào đất nền phân lô ở ngoại thành Nha Trang và các huyện lân cận.

  Theo các môi giới bất động sản, dù chủ sở hữu đất nền vẫn có thể bán được nếu chấp nhận hạ giá bán, tuy nhiên số này không nhiều khi phân khúc này vẫn có thể lên giá khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang được Thủ tướng phê duyệt.

  Chờ “cú hích” quy hoạch

  Cuối năm 2021, Thủ tướng đã ký ban hành quyết định phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP Nha Trang, đến năm 2025.

  Theo đó, 3 khu vực của TP Nha Trang được điều chỉnh cục bộ, gồm cảng Nha Trang và vùng phụ cận (2 phường Vĩnh Nguyên và Vĩnh Trường); đảo Hòn Tre - Hòn Một (phường Vĩnh Nguyên) và khu vực Hòn Thị (xã Phước Đồng).

  Theo quyết định, 3 khu vực trên có tổng diện tích điều chỉnh quy hoạch khoảng 1.276,56 ha, chiếm 4,5% diện tích TP Nha Trang. Trong đó, chuyển đổi chức năng sử dụng đất từ đồi núi khoảng 1.162 ha, đất chưa sử dụng 14,75 ha, đất mặt nước 24,9 ha, đất du lịch dịch vụ 64,3 ha, đất giao thông và công trình đầu mối 10,25 ha thành đất trung tâm đô thị du lịch.

  Mặt bằng chung giá đất khu đô thị ở Nha Trang không cao, tuy nhiên lượng giao dịch rất ít dịp này. Ảnh: Xuân Hoát.

  Mặt bằng chung giá đất khu đô thị ở Nha Trang không cao, tuy nhiên lượng giao dịch rất ít dịp này. Ảnh: Xuân Hoát.

  Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, hiện địa phương tập trung hoàn thiện 3 đề án quy hoạch, gồm: Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2040 và điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong.

  Trong đó, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Nha Trang đến năm 2040, có một số điểm đáng chú ý, như sẽ mở đường rộng 60 m với 6 làn xe xuyên TP, kết nối phía tây Nha Trang với khu vực sân bay cũ - giáp đường Trần Phú.

  Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa: Thực tế dân số cơ hữu của toàn TP Nha Trang hiện chưa nhiều (hơn 400.000 người) và nhu cầu ở của họ thật sự không cao, đặc biệt là ở các khu đô thị mới

  Ngoài ra, trong đồ án điều chỉnh sẽ có phương án thiết kế tổ chức tuyến đường kết nối từ khu đô thị An Viên qua núi Hòn Rớ kết nối đại lộ Nguyễn Tất Thành, góp phần bổ sung kết nối từ khu vực phía Nam khu đô thị trung tâm ven biển đến sân bay Cam Ranh.

  Theo đánh giá, sau khi quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040 được Thủ tướng phê duyệt sẽ là “cú hích” mới cho mảng bất động sản Nha Trang, trong đó có loại hình đất nền khu đô thị.

  Theo ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho biết so mặt bằng chung với các địa phương như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Phan Thiết (Bình Thuận), Bà Rịa - Vũng Tàu thì giá bất động sản đất nền khu đô thị ở Nha Trang vẫn ở mức thấp.

  “Thực tế dân số cơ hữu của toàn TP Nha Trang hiện chưa nhiều (hơn 400.000 người) và nhu cầu ở của họ thật sự không cao, đặc biệt là ở các khu đô thị mới. Trong khi đó, chủ sở hữu của các khu đất nền đô thị là người đi kinh doanh, giới đầu cơ bất động sản”, ông Quý nói.

  Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Khánh Hòa, cho rằng sắp tới việc Thủ tướng phê duyệt quy hoạch điều chỉnh TP Nha Trang có thể sẽ tạo làn sóng mới cho bất động sản đất nền. Tuy nhiên, theo ông dự đoán việc này sẽ không có biến động lớn về giá cả.

  “Đất nền khu đô thị nằm có giá trị khi tạo ra sự thặng dư và kết hợp tốt với các ngành nghề khác như du lịch, công nghiệp….. Tuy nhiên, nếu vẫn tồn tại xu hướng đầu tư lướt sóng, đầu cơ tạo giá sốt ảo mà bỏ qua giá trị thực tế khả năng cao sẽ không có biến động lớn về giá thời gian tới ở phân khúc đất nền khu đô thị ở Nha Trang”, ông Quý đánh giá.

  Theo zingnews.vn

  Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/nha-dat/dat-nen-khu-do-thi-nha-trang-dong-bang-419264.html