Đặt mục tiêu 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế trong 2 năm tới

Cục Phòng, chống HIV/AIDS Bộ Y tế mới đây đã đưa ra mục tiêu: Đến năm 2020, cả nước sẽ có 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế.

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến cuối tháng 3/2018, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế ở 63 tỉnh, thành trên cả nước đạt 83,4%. Trong đó, 5 địa phương có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế cao nhất nước đạt 100% là: Hà Nội, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn và tỉnh Cà Mau.

Tại Hội nghị “Đảm bảo nguồn tài chính bền vững cho tiếp cận thuốc kháng HIV và hướng đến mục tiêu 100% người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế”, do Bộ Y tế tổ chức tại Cần Thơ ngày 13/6, Bà Stephanie De Goes – Điều phối viên chương trình PEPFAR Việt Nam cho biết, để đạt được mục tiêu 100% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế, thì Bộ Y tế cần nghiên cứu, tháo gỡ những khó khăn, cho phép người nhiễm HIV có nhiều cơ hội tiếp cận với bảo hiểm y tế.

Để tháo gỡ những vướng mắc còn tồn đọng trong công tác đóng BHYT cho những bệnh nhân nhiễm HIV, tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, Bộ Y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội cần họp bàn tìm giải pháp tháo gỡ để 10% đối tượng nhiễm HIV không có giấy tờ tùy thân được tham gia bảo hiểm y tế.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế, việc thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua bảo hiểm y tế là bắt buộc được thể chế bằng những quy định của pháp luật. Do đó, các địa phương cần sớm triển khai thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua bảo hiểm y tế theo đúng quy định pháp luật.

Yến Anh (T/h)