Đặt linh vị trên bàn thờ sao cho đúng?

Bày bài vị thờ thần sao cho đúng và hợp phong thủy là một việc làm rất hệ trọng. Để giúp các bạn hiểu về linh vị và sử dụng cho đúng, chuyên gia phong thủy học của trường Đại học Xây dựng sẽ hướng dẫn độc giả cụ thể trong bài viết này.

Đặt linh vị trên bàn thờ sao cho đúng? - Ảnh 1

Kích thước linh vị không bắt buộc, thường là: rộng từ 3-6cm, cao từ 13-26cm. (Ảnh minh họa)

- Đầu tiên, chúng ta phải hiểu về từ “linh vị” hay “bài vị”, nghĩa gốc là tấm thẻ (bằng giấy, gỗ…) để viết họ tên người mất hay họ tên của thần tiên, sư tổ, vua chúa…

- Về phong tục, sau khi mất người nhà làm cho người mất tấm linh vị, để cho hồn sau khi rời khỏi thân xác có thể tìm nơi cư trú. Không có quy định cụ thể và kích thước, hình dáng, cũng như chất liệu. Chữ Tầu xưa hay viết từ trên xuống, giờ dùng chữ Việt bắt chước theo là không cần thiết. Ngoài linh vị thờ tổ tiên đặt trên bàn thờ, các hoạt động tôn giáo cũng sử dụng khá nhiều linh vị trong thờ cúng, tế lễ…

Một số lưu ý khi dùng linh vị, hay bài vị:

- Chất liệu: Dân gian thường dùng gỗ, giấy… nhưng tôi thấy chưa linh vị nào ưng ý. Sau này tôi thấy có nơi làm bằng đồng là phù hợp nhất, trường khí vừa cao hỗ trợ vong linh tốt hơn, tuy đơn giản nhưng lại sang trọng.

- Kích thước không bắt buộc, thường là: rộng từ 3-6cm, cao từ 13-26cm.

- Số chữ viết không bắt buộc, chỉ cần điền các thông tin cơ bản để chúng ta ghi nhớ được như họ tên, năm sinh, năm mất, quê quán. Việc yêu cầu số chữ vị phải chia hết cho 4… hoặc dư bao nhiêu là mê tín, không có tác dụng.

- Tước vị, tên hiệu, tên thụy… tuy không bắt buộc phải ghi. Cũng không cần phải ghi các chữ “chi Linh vị”, “Thần chủ”…

- Linh vị để mấy đời cũng tùy, nếu ít có thể để trên bàn thờ, nếu nhiều nên để riêng ra ngoài cho trang trọng.

- Do linh vị để trên ban thờ, hoặc tủ bày trang trọng, nên yêu cầu cũng như bày trí bàn thờ cơ bản. Tức để vị trí tốt là được. Như Huyền không cần để ở sơn bàn 1-9-8. Trong nhiều trường hợp để ở cung xấu cũng chẳng sao, vì có thể hóa giải được vị trí xấu trong nhà.

- Vị trí trên bàn thờ:

+ Thường để sau bát hương. Nhiều trường hợp để trước bát hương cũng được, tuy không đúng, và lại vướng.

+ Nếu làm linh vị, bài vị cho tượng như tượng Phật, có thể để trước tượng.

+ Linh vị có dán ảnh có thể thay thế ảnh gia tiên trên ban thờ.

Nguyễn Mạnh Linh - Trưởng phòng Phong thủy Kiến trúc, Viện QH&KTĐT (ĐHXD)