'Đặt lên bàn cân' chuyện thu phí vào nội đô

  Ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, hạ tầng không theo kịp tốc độ phát triển đô thị, phương tiện đăng ký mới gia tăng theo cấp số nhân... là những bài toán khó giải của TP Hà Nội từ nhiều năm nay, tác động tiêu cực đến hạ tầng giao thông, đời sống người dân và các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

  Để giải bài toán này, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Tramoc) và Trung tâm Tư vấn phát triển Giao thông vận tải (GTVT - Trường Đại học GTVT - đơn vị tư vấn) mới đây đã lần thứ 3 hoàn thiện đề án "Thu phí phương tiện cơ giới vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường để hạn chế số lượng xe cơ giới đi vào" trình TP để chờ phê duyệt triển khai.

  Theo Đề án, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ lập gần 100 trạm thu phí tại các tuyến đường hướng tâm, cửa ngõ để thu phí ô tô vào nội đô. Con số này cao hơn so với các phương án trước đây là 87 trạm. Đề án cũng đề xuất rõ các nhóm xe được miễn phí, giảm phí và dự kiến mức thu phí tối thiểu 50.000 đồng, tối đa là 100.000 đồng/lượt.

  Ngay sau khi thông tin về Đề án, giải pháp này đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia và dư luận. Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội khẳng định, Đề án đang trong quá trình xây dựng, việc lắng nghe, tiếp thu các nội dung phản biện xã hội, ý kiến đa chiều trước khi hiện thực hóa là vấn đề cần thiết.

  Nhóm PV

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/tin-tuc-tv/dat-len-ban-can-chuyen-thu-phi-vao-noi-do-20221114110020772.htm