Đạt Lai Lạt Ma thăm Mông Cổ

Nhà sư Tây Tạng lưu vong Đạt Lai Lạt Ma bắt đầu chuyến thăm Mông Cổ, chuyến đi được cho là có thể làm Trung Quốc nổi giận.

Đạt Lai Lạt Ma thăm Mông Cổ - Ảnh 1

Nhà sư Đạt Lai Lạt Ma ngày 18.11 bắt đầu chuyến thăm Mông Cổ

Dẫn nguồn tin từ thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ, AP cho hay chuyến đi bắt đầu từ ngày 18.11 và kéo dài trong 4 ngày.

AKIpress cho biết trong thời gian ở Mông Cổ, Đạt Lai Lạt Ma sẽ có buổi lễ đặc biệt dành cho các nhà sư ở đây vào ngày 19.11. Sau đó vào ngày 20.11, nhà sư này có buổi thuyết giảng dành cho công chúng.

“Chuyến viếng thăm không liên quan đến chính trị, chỉ thuần túy về vấn đề tôn giáo”, AP dẫn lời nhà sư Mông Cổ Davaapurev, người tham gia tổ chức chuyến thăm lần này cho Đạt Lai Lạt Ma.

Phật giáo Mông Cổ gần gũi với Phật giáo của người Tây Tạng, vì vậy các tín đồ Phật giáo Mông Cổ cũng xem Đạt Lai Lạt Ma như một lãnh đạo tinh thần của họ.

Tuy nhiên một nhà sư Mông Cổ khác là Sanjdorj Zandan lại chỉ trích chuyến thăm của Đạt Lai Lạt Ma, cho rằng lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng muốn can thiệp vào chuyện nội bộ của Mông Cổ và muốn trở thành lãnh đạo của Phật giáo Mông Cổ. Nhà sư Davaapurev đã phủ nhận điều này.

Trung Quốc luôn phản đối mạnh mẽ việc các nước khác tiếp nhà sư Đạt Lai Lạt Ma. Trung Quốc cho rằng Đạt Lai Lạt Ma chủ trương đòi ly khai cho Tây Tạng. Tuy nhiên nhà sư này bác bỏ cáo buộc của Bắc Kinh, nói rằng ông chỉ muốn tự trị cho Tây Tạng.

Minh Quang