Đất kim cương không tỏa sáng

Trang 1 / 2

Tòa tháp đôi cao nhất miền trung được Công ty Cổ phần Địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm lễ khởi công vào cuối tháng 7.2009, sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng 14 tháng trước đó. Theo cam kết của chủ đầu tư, Dự án sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2012. Thế nhưng, cho đến nay, khu đất dành để xây dựng tòa tháp đôi 48 tầng, cao 220 mét này vẫn chỉ là bãi đất trống.

Hoành tráng… trên giấy

Công trình trên có tổng diện tích sàn xây dựng 245.000 m 2 ở khu đất rộng 11.170 m 2 với tổng vốn, theo công bố của chủ đầu tư, là 180 triệu USD (hơn 3.700 tỉ đồng). Công trình mang tên Viễn Đông Meridian Towers sẽ bao gồm khu thương mại cao cấp, trung tâm hội nghị quốc tế, sàn giao dịch chứng khoán, khách sạn 4 sao, căn hộ sang trọng và cả văn phòng cho thuê hạng A. Đây là dự án tại một “khu đất kim cương” chứ không phải khu đất vàng nữa vì nằm ngay “trung tâm của trung tâm” thành phố Đà Nẵng: số 84 Hùng Vương, góc đường Hùng Vương - Nguyễn Chí Thanh - Yên Bái.

Không chỉ Viễn Đông Meridian Towers, 2 khu đất kim cương khác nằm gần đó cũng chẳng có động tĩnh gì từ vài năm nay. Khu thứ nhất dành cho dự án Danang Center, diện tích 7.878 m 2 tại số 8 Phan Châu Trinh, cũng gồm 3 mặt tiền đường Hùng Vương - Phan Châu Trinh - Nguyễn Thị Minh Khai. Công trình bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao 35 tầng và căn hộ cao cấp 27 tầng do Công ty Cổ phần Địa ốc Vũ Châu Long làm chủ đầu tư với tổng vốn cam kết 125 triệu USD (2.600 tỉ đồng).

Công trình được khởi công từ tháng 3.2008 và chủ đầu tư tuyên bố sẽ hoàn thành vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, cho đến nay, trên mặt bằng khu đất chỉ có một số cọc đóng xuống hố để làm móng đang rỉ sét.

Đối diện xéo với nhà hát Trưng Vương, gần đường Hùng Vương, còn có một công trình đang xây dựng dở dang là Golden Square của Công ty Cổ phần Địa ốc Đông Á. Công trình nằm trên khu đất kim cương 10.664 m 2 mặt tiền các đường Phạm Hồng Thái, Yên Bái, Nguyễn Thái Học và Nguyễn Chí Thanh. Theo dự kiến, công trình sẽ gồm 3 tòa tháp cao 21-36 tầng, trung tâm thương mại, văn phòng, khách sạn và chung cư cao cấp. Chủ đầu tư cho biết tổng vốn đầu tư vào khoảng 1.500 tỉ đồng.

Golden Square được khởi công vào giữa tháng 1.2008 nhưng hiện mới chỉ hoàn thành khu nhà mẫu cùng lầu 1 và lầu 2 đã đổ bê tông với một ít cây cọc nhô ra khỏi hàng rào bằng tôn. Từ đầu năm 2010 đến nay, không thấy xây thêm tầng lầu nào nữa.

Những dự án trên đều được khởi động vào thời kỳ thị trường bất động sản Đà Nẵng nóng sốt, giá nhà đất tăng cao vùn vụt. Thế nhưng, khủng hoảng kinh tế đã làm cho thị trường này đi xuống. Dân số Đà Nẵng chưa đến 1 triệu người và họ chẳng có nhu cầu mua căn hộ cao cấp hay biệt thự. Người mua chủ yếu để đầu cơ và thường đến từ Hà Nội và TP.HCM. Khi họ không còn tiền để đầu cơ thì chủ đầu tư dự án khó có thể bán được sản phẩm và vì thế cũng không đủ vốn để hoàn thành công trình.

Giao đất lầm người

Điều đáng nói là người dân Đà Nẵng đã phải hy sinh nhiều thứ để dọn chỗ cho các dự án “chậm như rùa” nói trên. Đầu tháng 5.2008, Viễn Đông Meridian Towers đã được cấp phép đầu tư xây dựng cùng một công viên công cộng và bãi đậu xe Viễn Đông. Bãi đậu xe ngầm gồm 3 tầng hầm có trung tâm thương mại kèm theo, tổng diện tích sàn 21.834 m 2 , sâu 14 mét, ở khu đất đối diện trên đường Hùng Vương, mặt sau giáp đường Nguyễn Thái Học. Đây vốn là công viên hiếm hoi nằm ở trung tâm Thành phố, mà người dân quen gọi là “Vườn hoa”.

Giới chức trách Đà Nẵng đã dẹp các cơ sở của Công ty Cổ phần Sách Đà Nẵng cùng ki-ốt bán hàng của 13 hộ kinh doanh, đồng thời san phẳng Trung tâm Văn hóa - Thể thao Thành phố, tháo dỡ cả tượng đài “Quảng Nam Đà Nẵng - Trung dũng kiên cường” để lấy mặt bằng cho Dự án. Và Vườn hoa đã biến mất (dự kiến sẽ được phục hồi sau này) để có chỗ xây bãi đậu xe ngầm. Cuối năm 2007, khi Tết âm lịch đã cận kề, lệnh giải tỏa vẫn được thực hiện, gây không ít khó khăn cho các đơn vị, hộ kinh doanh nói trên.

Đối với Danang Center, người dân Đà Nẵng đã phải hy sinh một thư viện nằm trên khu đất này từ bao năm nay, để cho Công ty Vũ Châu Long xây cao ốc. Nhưng giờ cao ốc đâu không thấy chỉ thấy cọc lô nhô dưới đất.

Trang 1 2 Trang kế tiếp