Đặt cược vào sự 'điên rồ' trong thế giới Trump

Trong một thế giới, nơi ông Donald Trump là người đứng đầu nền kinh tế lớn nhất, việc mua lại các công ty thất bại trong thập kỷ trước có thể là một bước đi khôn ngoan.

Công ty quản lý quỹ phòng ngừa rủi ro Sector Asset Management (Na Uy) hiện đang quản lý 1,7 tỷ USD. Mới đây, công ty này chuyển hướng đầu tư sang các cổ phiếu ngân hàng, năng lượng và vật liệu vì cho rằng chính sách thắt lưng buộc bụng toàn cầu trong nhiều năm qua sắp được ông Trump tháo nút thắt.

Vị tổng thống mới đắc cử của nước Mỹ được dự báo sẽ thực hiện hàng loạt chính sách kích thích kinh tế, bao gồm cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng. Khi các nhà đầu tư nhận thấy lạm phát có dấu hiệu tăng, lãi suất trái phiếu đang cho thấy sự bùng nổ.

Trong cuộc phỏng vấn ngày 15/11, người sáng lập Sector – ông Peter Andersland – cho rằng chúng ta đang cần một người “điên” như ông Trump.

Chính sách tiền tệ đã tới giới hạn. Việc mở rộng chính sách tài khóa là lựa chọn duy nhất để hồi sinh kinh tế Mỹ và kìm hãm chủ nghĩa dân túy.

‘Tâm lý bầy đàn’

Ông Andersland cho rằng chính sách tài khóa kết hợp cùng các ngân hàng trung ương có thể mang tới sự thúc đẩy kinh tế. Vấn đề đặt ra rằng liệu điều này có đủ để hồi sinh ‘tâm lý bầy đàn’ của người tiêu dùng để họ chịu móc hầu bao.

Giám đốc Jannik Arvesen của Sector Sigma Nordic Fund cho biết ông đã lỡ mất nhiều công ty tốt trong 5-6 năm qua bởi giá cổ phiếu không tương xứng với giá trị công ty.

Đặt cược vào sự 'điên rồ' trong thế giới Trump - Ảnh 1

Diễn biến chỉ số cổ phiếu ngân hàng

Theo ông Andersland, những người chiến thắng trên thị trường hiện nay rõ ràng là các ngân hàng tại Mỹ. Hiện quỹ của ông đang nắm giữ cổ phần tại JPMorgan Chase & Co., Goldman Sachs Group Inc. và một số ngân hàng địa phương khác. Tại châu Âu, các ngân hàng đang gặp vấn đề về bảng cân đối kế toán.

Sector cũng tăng các khoản đầu tư vào cổ phiếu năng lượng với giả định giá dầu đã bắt đáy. Ông Andersland tỏ ra thích thú với các nhà sản xuất tích hợp lớn như BP Plc và Chevron Corp. Lãi suất quỹ toàn cầu của ông Andersland trong 3 quý đầu năm đạt 7%, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước.

Tỷ trọng danh mục đầu tư của Sector hiện chỉ có 1-2% và mục tiêu của họ là nâng lên mức 13%.