Đặt cọc tiền mua đất, nhiều người 'sập bẫy' vì sổ đỏ giả

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  10 liên quanGốc

  Lợi dụng tình trạng 'sốt đất', nhiều người đổ xô đi mua đất, một đối tượng đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả rồi lừa đảo những người thiếu cẩn trọng nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

  Sau khi có thông tin về thửa đất, đối tượng làm sổ đỏ giả rồi nhận tiền đặt cọc hàng trăm triệu đồng.

  Ngày 14/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng với một đối tượng về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

  Đối tượng bị khởi tố là Nguyễn Văn Tuấn (SN 1994), trú tại xã Hưng Trạch, huyện Bố Trạch.

  Vào đầu tháng 5/2022, sau khi nhận đơn trình báo của người dân, cơ quan công an đã nhanh chóng vào cuộc điều tra về việc đối tượng Tuấn sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Đối tượng làm sổ đỏ giả rồi lừa đảo hàng trăm triệu đồng.

  Qua điều tra, lực lượng công an phát hiện Tuấn đã lấy thông tin về một thửa đất có địa chỉ tại thôn Khương Hà 2, xã Hưng Trạch (huyện Bố Trạch), sau đó thông qua mạng xã hội đã đặt làm sổ đỏ giả với giá 5 triệu đồng. Sổ đỏ giả này mang tên vợ chồng Nguyễn Văn Tuấn.

  Sau khi có sổ đỏ giả, Tuấn đã lừa thực hiện giao dịch mua bán, nhận tiền đặt cọc của 2 người dân với số tiền trên 150 triệu đồng. Khi phát hiện thửa đất mình đặt cọc không thuộc quyền sở hữu của Tuấn, các bị hại đã trình báo cơ quan công an.

  Theo cơ quan công an, trước tình hình "sốt đất" như thời gian qua trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và huyện Bố Trạch nói riêng, việc mua bán, giao dịch bất động sản diễn ra tương đối phức tạp, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình này để thực hiện hành vi phạm tội.

  Vì vậy, việc nhiều người dân khi mua bán đất đai mà không kiểm chứng đầy đủ thông tin sẽ dễ bị các đối tượng lợi dụng.

  Đức Tài

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/phap-luat/dat-coc-tien-mua-dat-nhieu-nguoi-sap-bay-vi-so-do-gia-lJdfTZu7g.html