Đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh lý cơ xương khớp

Khoa Cơ - xương - khớp, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La mới được thành lập tháng 2/2019 nhưng đã đáp ứng nhanh nhu cầu khám, điều trị các bệnh lý cơ - xương - khớp cho người bệnh, trở thành khoa chủ công, góp phần cùng Bệnh viện thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Y, bác sỹ Khoa Cơ - xương - khớp, Bệnh viện Y Dược cổ truyền, thăm khám bệnh nhân.

Y, bác sỹ Khoa Cơ - xương - khớp, Bệnh viện Y Dược cổ truyền, thăm khám bệnh nhân.

Hiện nay, Khoa có 16 y, bác sỹ, điều dưỡng, thực hiện khám, điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp như: Thoái hóa khớp gối, cột sống lưng, cột sống cổ; đau lưng, đau thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ; các bệnh viêm khớp tự miễn dịch (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp); bệnh gút, điều trị viêm các điểm bám gân; viêm khớp nhiễm khuẩn; viêm cơ; viêm quanh khớp vai; loãng xương... Khoa đã phân công nhiệm vụ cho các y, bác sỹ khám, chẩn đoán và có phác đồ điều trị phù hợp với từng người bệnh.

Bác sỹ Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó trưởng khoa, cho biết: Hằng năm, Khoa tiếp nhận và điều trị trên 1.200 lượt bệnh nhân. Khoa luôn chú trọng mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, như tiêm khớp, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu; siêu âm khớp và phần mềm, tiêm khớp dưới siêu âm, siêu âm điều trị, laser, sóng ngắn, xung kích. Bên cạnh việc sử dụng thuốc đông dược, các chế phẩm y học cổ truyền, còn triển khai các phương pháp không dùng thuốc, như châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh và sử dụng các trang thiết bị trong điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Một trong những kỹ thuật hiện đại được Khoa triển khai đó là tiêm huyết tương giàu tiểu cầu áp dụng đối với bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Trước đây, khi chưa có kỹ thuật này, chủ yếu sử dụng các phương pháp điện châm, thủy châm, xoa bóp kết hợp phục hồi chức năng, mặc dù bệnh nhân đỡ đau, nhưng bệnh thường tái phát. Khi áp dụng phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, giúp bệnh nhân giảm đau nhanh, hạn chế sử dụng thuốc giảm đau, thời gian duy trì của thuốc lâu dài nên giảm tình trạng bệnh tái phát.

Chị Sa Thị Thúy Hà, tiểu khu 2, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, nhiều ngày đau tức vùng thắt lưng, không thể cúi gập được người, việc đi lại khó khăn. Chị nhập viện và được điều trị tại Khoa khám bệnh, các bác sĩ chẩn đoán đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm. Sau 1 tuần điều trị tích cực, chị đã có thể cúi gập được người và vận động dễ dàng. Chị Hà phấn khởi nói: Trong quá trình điều trị, tôi được các y, bác sĩ châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt và thực hiện các hoạt động phục hồi chức năng, như chạy xung điện, soi đèn tử ngoại, đến nay sức khỏe của tôi đã cải thiện rõ rệt.

Với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”, đội ngũ y, bác sỹ của Khoa luôn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh. Chị Đỗ Thị Ngọc Hà, Điều dưỡng trưởng của Khoa, cho biết: Hằng tuần, Khoa tổ chức sinh hoạt với bệnh nhân để phổ biến các quy định trong khoa và các chuyên đề về phòng ngừa các bệnh cơ, xương, khớp; chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt liên quan đến bệnh cơ xương khớp; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân để động viên, hỗ trợ kịp thời cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân, thời gian tới, Khoa tiếp tục tham mưu cho Bệnh viện cử y, bác sĩ tham gia các lớp đào tạo chuyên sâu, đào tạo lại nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ; ứng dụng kỹ thuật y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền trong việc khám, điều trị các bệnh lý... Cung cấp dịch vụ y tế chất lượng, an toàn, hiệu quả, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của Khoa trong hệ thống khám, điều trị các bệnh lý cơ - xương - khớp trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Huyền Trăng

Nguồn Sơn La: https://baosonla.org.vn/suc-khoe/dap-ung-nhu-cau-dieu-tri-cac-benh-ly-co-xuong-khop-yVb6I8iIg.html