Đập phá đồ đạc của gia đình, có bị xử lý không?

Công lôi điện thoại ra gọi cho Hoa nhưng Hoa không nghe máy. Trong cơn say, Công về nhà đập phá ti vi, tủ lạnh rồi gom quần áo của vợ mang vào phòng ngủ châm lửa đốt.

Sau khi vợ chở con về quê ngoại chơi, Công đi uống rượu với đám bạn cùng làng. Khi bị bạn bè trêu không quan tâm đến vợ, Công lôi điện thoại ra gọi cho Hoa nhưng Hoa không nghe máy.

Trong cơn say, Công về nhà đập phá ti vi, tủ lạnh rồi gom quần áo của vợ mang vào phòng ngủ châm lửa đốt. Vì được hàng xóm ứng cứu kịp thời nên không xảy ra cháy nhà, chết người. Tuy nhiên, khi tỉnh rượu, Công rất lo sợ về việc mình đã làm.

Anh chồng cả ghen

Cuộc sống của anh Nguyễn Đình Công và chị Lưu Hồng Hoa vốn yên ấm hạnh phúc. Công làm nghề xây dựng, Hoa ở làm nông nghiệp và trông cậu con trai 3 tuổi. Gia đình Hoa là niềm ước ao của bao người trong cái xã nghèo thuộc huyện miền núi tỉnh Nghệ An này. Tuy nhiên, cuộc sống yên ấm ấy lại bị những cơn ghen mù quáng của Công làm cho xáo trộn và là đề tài bàn tán của nhiều người dân quanh xóm.

Có một hôm, chị Hoa nhận được tin nhắn từ dãy số lạ hỏi thăm sức khỏe, Công đọc được liền gọi lại cho người nhắn tin. Hóa ra người đó nhắn tin hỏi thăm sức khỏe chị gái, nhưng gửi nhầm vào số điện thoại của chị Hoa. Người này ở tận ngoài đảo Phú Quốc.

Có lần, Công chở vợ ra phố huyện, gặp người bạn gái cũ khen Hoa “gái một con xinh mòn con mắt”. Thế là suốt quãng đường từ phố về nhà, Công “rao giảng” cho vợ một bài về “tam tòng, tứ đức”.

Đập phá đồ đạc của gia đình, có bị xử lý không? - Ảnh 1

Hủy hoại tài sản của gia đình cũng vi phạm pháp luật (Ảnh minh họa).

Vì chuyện này mà hai vợ chồng giận nhau mấy hôm liền. Hoa nhiều lần nhỏ tỏ với chồng rằng, chị chỉ yêu và luôn toàn tâm toàn ý với chồng, Công nhận ra cái sai của mình và hứa sẽ “bớt ghen”. Tuy nhiên, miệng hứa là thế nhưng tính Công lại hay rượu.

Mỗi khi say, tuy không đánh vợ, nạt con nhưng hay lôi chuyện cũ ra nói đến khi mệt quá ngủ thiếp đi mới thôi. Giận quá mất khôn Đúng ngày 20/10, sau khi chở vợ con về quê ngoại ở xã bên chơi, Công đi uống rượu với đám bạn cùng làng.

Đến lúc bạn bè trêu Công không quan tâm đến vợ, Công mới rút điện thoại ra gọi cho Hoa. Lúc này, cả nhà Hoa đang ăn cơm dưới bếp, điện thoại để trên phòng khách nên không biết Công gọi.

Công gọi nhiều lần không thấy vợ nghe máy nên tức giận, lại bị một số người bạn “bơm đểu” khiến Công càng tức giận. Cho rằng vợ đang đi “đàn đúm” với người khác nên trong cơn say, Công về nhà đập vỡ tivi, phá hỏng tủ lạnh. Chưa hả cơn giận, Công tiếp tục gom quần áo của vợ mang vào phòng ngủ rồi châm lửa đốt khiến nhiều đồ đạc trong nhà cháy nham nhở.

Thấy khói bốc lên từ nhà Công, hàng xóm láng giềng chạy sang kịp thời khống chế dập tắt ngọn lửa. Về phần Công, do say rượu nên ngủ một mạch đến tận chiều mới tỉnh.

Khi tỉnh lại, thấy đồ đạc trong nhà bị hư hỏng, Công rất hối hận. Vì giận chồng, chị Hoa dọa, nếu Công không hứa thay đổi sẽ báo công an đến bắt… Ân hận vì đã làm hư hỏng tài sản mà hai vợ chồng vất vả mới làm ra, Công xin lỗi vợ con, hai bên nội ngoại và hứa sẽ không uống rượu và ghen tuông vô cớ nữa. Tuy nhiên, điều khiến Công thắc mắc là pháp luật có thể xử lý hành vi hủy hoại tài sản của chính mình hay không?

Hậu quả nghiêm trọng có thể nhận án chung thân

Vì ghen tuông vô cớ mà Công đã hủy hoại tài sản của gia đình mình và suýt nữa thì đốt cháy nhà nếu không được hàng xóm phát hiện kịp thời. Ghen là là một trong những loại “gia vị” khiến cuộc sống vợ chồng thêm phong phú nhưng ghen vô cớ đến mức mù quáng như Công thì không thể chấp nhận được. Nhiều cặp vợ chồng đã phải đưa nhau ra tòa xin ly hôn cũng vì lý do này.

Về thắc mắc của anh Công liên quan đến việc đập phá đồ đạc và đốt quần áo của vợ, luật gia Nguyễn Đức Hòa (Hội luật gia Việt Nam) cho biết, hành vi của Công có dấu hiệu của tội Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 143 BLHS.

Đập phá đồ đạc của gia đình, có bị xử lý không? - Ảnh 2

Hủy hoại tài sản gây hậu quả nghiêm trọng có thể nhận án chung thân.

Theo đó, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm như có tổ chức, dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác, ây hậu quả nghiêm trọng, để che giấu tội phạm khác, vì lý do công vụ của người bị hại, tái phạm nguy hiểm, gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân: Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài hình phạt chính, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều đáng nói là ti vi, tủ lạnh và đồ đạc trong nhà Công là tài sản chung của vợ chồng chứ không phải là tài sản của cá nhân Công. Do đó, nếu chị Hoa tố cáo Công với cơ quan công an, rất có thể Công sẽ bị xử lý về tội danh này, nếu giá trị tài sản bị thiệt hại lớn hơn 2 triệu đồng (sau khi đã chia đôi).

Tuy chị Hoa không yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi của chồng nhưng qua sự việc này, anh Công cũng nên rút ra bài học kinh nghiệm cho chính mình. Không phải lúc nào “thần may mắn” cũng mỉm cười. Đừng để đến lúc hối hận thì cũng đã muộn.

* Câu chuyện pháp lý

Xuân Hòa