Đạp cõi trần một người dưng

"Đạp cõi trần một người dưng" là cuốn tiểu thuyết mới dày gần 500 trang (phần 1 series ăn khách “Thần lực vàng”) của nhà văn Mỹ Rae Carson - thuộc hàng tác giả ăn khách thế giới do New York Times và USA Today bình chọn. Sách (dịch giả: Nguyệt Quế) do Cty Chibooks liên kết xuất bản và phát hành với NXB Văn hóa - Văn nghệ TPHCM.

Nhân vật chính của tiểu thuyết là cô bé Lee Westfall có tấm lòng yêu thương gia đình vô bờ bến. Cô bé có một mái ấm và một cô ngựa trung thành. Cô bé có một người bạn “thân trên mức tình bạn”.

Điều đặc biệt là ở chỗ Lee Westfall có thể cảm thấy được sự hiện diện của vàng ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này. Từ sâu trong những mạch ngầm chạy dưới lòng đất, từ những hòn sỏi nhỏ dưới lòng sông, những mẩu vàng bé tí bị chôn vùi trong rừng thẳm. Tiếng rì rầm của vàng chính là hơi ấm, cuộc sống và gia đình, cho tới khi mọi thứ bị người bác ruột phá tan bởi lòng tham muốn điều khiển thần năng đó của cô bé.

Đạp cõi trần một người dưng - Ảnh 1

Rời bỏ nhà với hai bàn tay trắng, Lee cải nam trang và tham gia vào một đoàn lữ hành lên đường đi xuyên đất nước. Vàng được tìm thấy ở California, và liệu cô bé với thần năng bắt vàng có thể tìm lại chính mình, và sự thanh thản nơi đây? Một nữ anh hùng, một chuyến đi nguy hiểm, một chuỗi những điều kỳ diệu đan xen, và một câu chuyện tình mới nhen lên…

Rae Carson được coi là một trong những nhà văn xuất sắc thế giới trong thể loại văn học dành cho thanh thiếu niên. Cô dành hầu hết thời gian để viết sách về lứa tuổi teen dám nghĩ dám làm, viết về các cuộc phiêu lưu, một chút gì đó ảo diệu và tình yêu, về những cô gái thông minh có những lựa chọn đúng đắn. Cô đặc biệt thích viết về những câu hỏi mà ngay cả bản thân cô cũng không thể trả lời.

Hiện cô đang sống ở Arizona cùng chồng - cũng là một nhà văn, và hai con mèo nhỏ. “Tôi là một con mọt sách đúng nghĩa” - Rae Carson từng nói. Những tác phẩm tiêu biểu của cô có thể kể tên: Series “Girl of Fire and Thorns” (Cô gái của lửa và bụi gai), series “Thần lực vàng”… “Đạp cõi trần một người dưng” (phần 1 series ăn khách “Thần lực vàng”) đã được đề cử giải National Book Award (2016).

V.V