Đào thất thốn, mai trắng đổ bộ xuống phố đón Tết

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là tới tết nguyên đán Canh Tý 2020, lúc này những cây cảnh chơi tết đã tràn ngập phố phường. Trong đó, từng chậu đào thất thốn hay nhất chi mai trồng trong gỗ lũa đang được nhiều người săn đón.

Chỉ còn ít ngày nữa là tới tết nguyên đán, các loại cây cảnh chơi tết giờ đây đã đồng loạt đua nhau xuống phố.

Đường Lạc Long Quân nhiều năm nay đã trở thành điểm tập kết của nhiều loại "kỳ hoa dị thảo". Năm nay cũng không ngoại lệ, hàng trăm gốc đào thất thốn cùng nhất chi mai ghép gỗ lũa kì công xuất hiện thu hút nhiều người xem.

Nhất chi mai (mai trắng) là một trong những dòng hoa tết cổ xưa của người Hà Nội, những năm trước đây đã chứng kiến nhiều biến thể của mai trắng. Năm nay, dòng hoa này được cải tiến thêm khi ghép trồng trong những gốc gỗ lũa.

Theo chủ những gốc mai này, để ghép trồng mai trắng trong gỗ lũa tuy không quá khó nhưng cũng không phải việc đơn giản. Bởi lẽ, những gốc gỗ này phải đảm bảo số tuổi nhất định, diện tích đất để chăm cũng không nhiều, vì thế cần mất nhiều công sức hơn so với trồng trong chậu.

Không chỉ vậy, những gốc mai này còn được trồng và phủ rêu xanh tự nhiên, thậm chí có những gốc mai lên màu mốc thì lại càng có giá trị cao.

Tùy vào độ đẹp và thế của cây mà những gốc mai ghép gỗ lũa có thể có giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Mai trắng cùng đào thất thốn là hai trong những giống hoa tết quý từ xa xưa của người Hà Nội. Nhiều năm nay, đào thất thốn cũng đã trở lại.

Mặc dù có giá trị khá cao so với mặt bằng chung của hoa, cây cảnh tết nhưng mai trắng ghép gỗ lũa cùng đào thất thốn vẫn có được lượng khách trung thành nhất định.

Anh Ngô Văn Long (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, đào thất thốn mới chỉ trở lại vài năm gần đây bởi đòi hỏi chăm sóc rất kĩ. Giống đào này cũng rất khó tính, ít chịu nở dịp tết nên người trồng khá ít, người chơi có biết cũng không dễ gì tìm mua hay thuê được.

Những gốc mai trắng ghép gỗ lũa nhận được sự quan tâm của nhiều người khi ghé ngang qua đường Lạc Long Quân.

Năm nay thời tiết thuận lợi, không chỉ các loại cây cảnh khác mà những giống cây khó tính như mai trắng, đào thất thốn cũng phát triển tốt, bung nở rộ.

Tùy vào kích thước, độ đẹp mà những cây đào thất thốn có giá rất cao, trung bình sẽ cao gấp khoảng 4-5 lần so với bích đào hay đào phai.

Những ngày cận tết, phần lớn những gốc đào, mai đã có người đặt trước, chỉ đợi đến ngày 30 tết là mang về trưng bày trong nhà.

Nhìn đào mai khoe sắc để thấy tết đã về thật gần.

Khánh Huy

Nguồn PL&XH: https://phapluatxahoi.vn/dao-that-thon-mai-trang-do-bo-xuong-pho-don-tet-177084.html