Đào tạo thạc sĩ y tế công cộng theo chương trình chuẩn quốc tế

Ngày 23-11, Trường đại học Y Hà Nội khai giảng khóa đào tạo thạc sĩ y tế công cộng đầu tiên theo chương trình chuẩn quốc tế và bằng ngôn ngữ tiếng Anh cho 22 học viên, trong đó có 11 học viên trong nước và 11 học viên quốc tế.

Đào tạo thạc sĩ y tế công cộng theo chương trình chuẩn quốc tế - Ảnh 1

Khóa đào tạo kéo dài một năm theo chương trình chuẩn quốc tế với sự tham gia giảng dạy của các giáo sư đầu ngành đến từ các trường đại học danh tiếng của Mỹ, Australia. Đối với các giảng viên trong nước tham gia giảng dạy phải là những người được đào tạo tình độ tiến sĩ ở nước ngoài.

Được biết toàn bộ học viên khóa học này đều được USAID và mạng lưới một sức khỏe tài trợ học bổng để chi trả chi phí đào tạo.

Hiện nay, xu hướng toàn cầu hóa và các bệnh dịch trên thế giới ngày càng lan rộng, biến đổi khí hậu, môi trường ảnh hưởng đến sức khỏe con người… cho nên nhu cầu về y tế công cộng cần thiết hơn bao giờ hết. Việc đào tạo nhân lực y tế cũng cần được thay đổi cho phù hợp bối cảnh đó.

Việc tổ chức khóa đào tạo theo chương trình quốc tế cũng tạo điều kiện giúp học viên, bác sĩ Việt Nam có thể hội nhập được với các vấn đề y tế công cộng của thế giới.

Được biết, chương trình đào tạo hoàn toàn khác biệt với chương trình đào tạo trong nước để đáp ứng tầm nhìn quốc tế chứ không chỉ ở Việt Nam, gồm các môn học liên quan đến dịch tễ, dân số, thống kê y tế, quản lý chính sách y tế, dinh dưỡng cộng đồng...

Đáng chú ý, khi giảng dạy chương trình này, những giảng viên của Trường đại học Y Hà Nội sẽ gặp khá nhiều khó khăn, vì nhu cầu của sinh viên quốc tế là rất lớn, đòi hỏi tìm tòi rất nhiều vấn đề. Nhưng điều đó là động lực để những giảng viên đầu tư, nâng cao năng lực về chuyen môn cũng như tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu giảng dạy.

Hiện tại ở khu vực châu Á đang có các nước: Nhật Bản, Thái-lan, Hàn Quốc cũng đang đào tạo theo chương trình này.