Đào tạo nội soi cho bác sĩ 5 bệnh viện khu vực miền Trung

Từ ngày 16 đến 18/4, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với đoàn bác sĩ của Bệnh viện Kyoto Katsura (Nhật Bản) tổ chức đợt huấn luyện nâng cao về nội soi tiêu hóa can thiệp cho các bác sĩ tại các Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện 199 Đà Nẵng và Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi.

Đội ngũ chuyên gia từ BVTW Huế và Nhật Bản thực hiện kỹ thuật can thiệp nội soi spyglass tán sỏi bằng laser cho bệnh nhân. Ảnh: T. HIỂN

Đội ngũ chuyên gia từ BVTW Huế và Nhật Bản thực hiện kỹ thuật can thiệp nội soi spyglass tán sỏi bằng laser cho bệnh nhân. Ảnh: T. HIỂN

Với vai trò chỉ đạo tuyến tại miền Trung, đội ngũ chuyên gia đã cập nhật các kỹ thuật, công nghệ mới về nội soi tiêu hóa can thiệp, đồng thời hướng dẫn cho các bác sĩ triển khai phẫu thuật.

Có 20 ca bệnh được thực hiện thành công, trong đó, nhiều trường hợp có bệnh lý đường tiêu hóa phức tạp, cần sử dụng kỹ thuật nội soi can thiệp tiêu hóa khó, lần đầu được thực hiện tại cơ sở y tế địa phương; giúp tối ưu hóa hiệu quả, đem lại kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngoài ra, chỉ trong ngày 15/4, ekip Nội soi Tiêu hóa của BVTW Huế thực hiện thành công các kỹ thuật nội soi tiêu hóa trên 9 bệnh nhân, trong đó có 4 ca siêu âm nội soi EUS phát hiện ung thư tiêu hóa sớm và 5 ca nội soi mật tụy ngược dòng – ERCP.

Đặc biệt, một bệnh nhân có sỏi ống gan lớn sử dụng kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng, sử dụng Spyglass tán sỏi bằng laze. Đây là kỹ thuật khó để điều trị bệnh lý sỏi ở vị trí khó, kích thước lớn và các bệnh lý gan mật tụy; cần sử dụng trang thiết bị hiện đại kết hợp với sự phối hợp thành thạo của các bác sĩ nội soi can thiệp tiêu hóa có kinh nghiệm và tay nghề cao. Bệnh viện Trung ương Huế là một trong hai cơ sở y tế trên toàn quốc đã triển khai thành công kỹ thuật này.

Trước đó, trong chương trình hợp tác y tế Nhật-Việt, BS Yoshitaka Nakai-Bệnh viện Kyoto Katsura (Nhật Bản) đã đến thăm và làm việc tại BVTW Huế. Hai bên đã thảo luận, thống nhất về các dự án hợp tác trong lĩnh vực nội soi tiêu hóa, phát triển các chương trình đào tạo nâng cao, hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới trong tương lai.

LINH GIANG

Nguồn Thừa Thiên Huế: https://baothuathienhue.vn/y-te-suc-khoe/tin-tuc-y-te/dao-tao-noi-soi-cho-bac-si-5-benh-vien-khu-vuc-mien-trung-139968.html