Đào tạo nên những lái xe an toàn và am hiểu Luật Giao thông đường bộ

BHG - Để đáp ứng nhu cầu học và cấp bằng lái xe ngày càng tăng của người dân, Trung tâm đào tạo lái xe ô tô, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ Hà Giang đã chủ động đầu tư và nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học theo hướng đồng bộ, hiện đại.

Những năm qua, Trung tâm đã không ngừng đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, mua sắm phương tiện phục vụ công tác đào tạo, thực hành đúng theo đúng tiêu chuẩn quy định tại Thông tư 04/2022/TT-BGTVT. Trung tâm hiện có 40 xe đào tạo và hơn 60 máy vi tính phục vụ học lý thuyết có sử dụng giáo án điện tử; khu học thực hành có đủ các mô hình, hệ thống biển báo theo quy định. Bên cạnh đó, Trung tâm đã đầu tư thêm 2 cabin mới, hiện đại để phục vụ cho công tác giảng dạy.

Trung tâm đã chủ động đầu tư thêm 2 cabin mới phục vụ học viên

Trung tâm đã chủ động đầu tư thêm 2 cabin mới phục vụ học viên

Chia sẻ về vấn đề đào tạo, ông Đặng Ngọc Sương, Giám đốc Trung tâm đào tạo lái xe ô tô cho biết: Hiện trung tâm có 50 giáo viên giảng dạy. Trong năm 2023, Trung tâm đã đào tạo được gần 500 học viên. Trong công tác đào tạo lái xe ô tô, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo học viên; thường xuyên tổ chức các buổi thao giảng để giáo viên nâng cao nghiệp vụ sư phạm và năng lực giao tiếp. Hàng năm, nhà trường đều tổ chức thi sát hạch trình độ giáo viên, thi các mô hình giáo viên tự làm để ứng dụng vào công tác giảng dạy; nhờ vậy, giáo viên luôn được trau dồi, bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Ngoài ra, Trung tâm còn có các xưởng sửa chữa ô tô để học viên tiếp cận với cấu tạo xe ô tô và sửa những lỗi cơ bản hay gặp.

Anh Nguyễn Thành Đạt, học viên cho biết: “Vì có kế hoạch làm việc tại Hà Giang nên quyết định đăng ký khóa học tại Trung tâm đào tạo lái xe ô tô, Trường Cao đẳng Kỹ thuật và Công nghệ tỉnh Hà Giang. Tôi thấy học phí hợp lý, thủ tục nhanh gọn chỉ cần photo căn cước công dân, giấy khám sức khỏe là đã hoàn thành hồ sơ. Do lần đầu học nên có chút lo lắng nhưng dưới sự chỉ bảo tận tình của các thầy nên chỉ mất 1 tuần là đã cảm thấy tự tin khi điều khiển ô tô trong khu vực tập lái của Trung tâm.”

Học viên thực hành lái sa hình tại Trung tâm

Để nâng cao công tác quản lý, chất lượng đào tạo, Trung tâm đã đầu tư lắp đặt thiết bị chấm điểm tự động trên sân và trên xe; lắp đặt hệ thống camera, thiết bị lưu trữ hình ảnh, âm thanh trên ô tô sát hạch kết nối với các màn hình theo dõi để công khai quá trình và kết quả sát hạch lái xe nhằm ngăn chặn các hành vi tiêu cực như: Thi hộ, đánh tráo thí sinh…

Trung tâm cũng niêm yết công khai các khoản phí, lệ phí theo quy định tại Thông tư số 37/2023/TT-BTC ngày 7.6.2023 của Bộ Tài chính, nghiêm cấm việc thu phí qua các đầu mối trung gian. Đồng thời, tổ chức đào tạo đảm bảo chương trình, thời lượng theo quy định, tăng cường quản lý học viên dự học, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra hết môn học, kiểm tra tốt nghiệp, cấp chứng chỉ đào tạo đảm bảo chất lượng.

Việc siết chặt quy trình đào tạo và thực hành lái xe tại Trung tâm nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của giáo viên dạy lái và học viên học lái xe. Qua đó đào tạo nên những lái xe an toàn, am hiểu Luật Giao thông đường bộ, góp phần vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Bài, ảnh: Mai Ánh

Nguồn Hà Giang: http://baohagiang.vn/xa-hoi/202402/dao-tao-nen-nhung-lai-xe-an-toan-va-am-hieu-luat-giao-thong-duong-bo-9473cb5/