Đào tạo chuẩn đầu ra cho sinh viên

Để nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực ngành văn hóa nghệ thuật và du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh, các trường cần đào tạo theo hướng chuẩn đầu ra, tập trung vào những chuyên ngành thế mạnh

Đây là phát biểu của ông Hà Hữu Phúc, Vụ trưởng, Giám đốc cơ quan đại diện Bộ giáo dục và đào tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh, khi nói về công tác đào tạo nhân lực cho ngành văn hóa nghệ thuật và du lịch hiện nay.

Đào tạo chuẩn đầu ra cho sinh viên - Ảnh 1

Nhiều tiết mục văn hóa văn nghệ được trình bày nhân kỉ niệm thành lập trường Saigon ACT.

Theo ông Hà Hữu Phúc cả nước có 4 trường đào tạo nhân lực ngành văn hóa nghệ thuật nhưng chỉ có trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Sài Gòn (Saigon ACT) là trường dân lập. Cách đây 10 năm Bộ GD ĐT đã kí quyết định thành lập trường Saigon ACT, mặc dù là trường dân lập đầu tiên nhận đào tạo nhân lực cho ngành văn hóa nghệ thuật nhưng đây là trường có quy mô, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao. Hiện trường đã có một cơ ngơi đồ sộ với tổng diện tích 7 heta, có 169 thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy, 22 thầy cô có học hàm học vị từ Tiến sỹ trở lên... Đây là điều kiện cần thiết để trường có thể đào tạo nhân lực cho ngành văn hóa nghệ thuật và du lịch của Thành phố nói riêng và cả nước nói chung.

“Sắp tới, trường Saigon ACT sẽ chuyển lên hệ Đại học, để chuẩn bị tốt cho việc này trường cần phải có chiến lược đào tạo đội ngũ giảng viên cơ hữu có học hàm học vị cao và được trẻ hóa. Trường cũng cần xem xét lại quy mô đào tạo, xem ngành nào cần phải lược bỏ để tập trung đào tạo những đào tạo những chuyên ngành xã hội cần, hoặc chỉ đào tạo các chuyên ngành là thế mạnh của trường, trường cần chú trọng đào tạo cho ra lò những sinh viên ưu tú để giảm tỉ lệ thất nghiệp và đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành văn hóa nghệ thuật, sẵn sàng cho hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay”, ông Hữu Phúc cho biết thêm.

Tiến sỹ Vũ Khắc Chương, Hiệu trưởng trường SaigonACT cũng cho biết, ngoài cơ sở vật chất khang trang bậc nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh, hàng năm, tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay luôn chiếm 90%, các cán bộ, giảng viên cơ hữu đều là các nghệ sỹ nhân dân, nghệ sỹ ưu tú…Đây là những điều kiện tốt giúp trường Saigon ACT nâng cao chất lượng đào tạo trong thời gian tới. Sắp tới, trường sẽ tập trung đào tạo chuyên sâu các ngành về văn hóa, du lịch nhằm đảm bảo chuẩn đầu ra cho sinh viên. Đặc biệt, trường sẽ chú trọng đào tạo chuyên sâu chuyên ngành ngoại ngữ để sinh viên nào ra trường cũng sử dụng ngoại ngữ thành thạo. Đây cũng là chủ trương phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay và phù hợp với chủ đề mới “Sài gon – Mekong và ASEAN” mà Saigon ACT đang cố gắng phấn đấu đạt được.

Hoàng Tuyết