Đào tạo cấp cứu tai nạn khi lặn biển cho ngư dân Quảng Ngãi

Sáng 18.11, tại Cảng Sa Kỳ, xã Bình Sơn, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Sở Y tế Quảng Ngãi phối hợp với Tổ chức AFEPS đã tổ chức Chương trình đào tạo cấp cứu tai nạn biển và tai nạn lặn cho ngư dân tỉnh Quảng Ngãi do Hiệp hội Pháp ngữ Tương trợ và Phát triển Khoa học Đời sống (AFEPS) tài trợ. Chương trình được thực hiện tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn từ ngày 16 – 18.11.2016 và huyện Lý Sơn từ ngày 19 – 24.11.2016.

Đào tạo cấp cứu tai nạn khi lặn biển cho ngư dân Quảng Ngãi - Ảnh 1

Các chuyên gia Pháp đang hướng dẫn ngư dân xử lý các tai nạn lặn biển. Ảnh: T.H

Trước thực trạng ngư dân lặn biển với số lượng đông đảo, tỉ lệ tai biến, tử vong cao, di chứng…ngày càng nhiều nên Tổ chức AFEPS đã tổ chức Chương trình đào tạo cấp cứu tai nạn biển và tai nạn lặn biển cho ngư dân. Với mục đích trang bị cho các ngư dân cách phòng và xử lý các tai nạn lặn trên biển ngay tại chỗ bằng phương pháp tái nén dưới nước và thở oxy ở độ sâu 9m.

Trong buổi đào tạo, các chuyên gia của Tổ chức AFEPS hướng dẫn, đào tạo cho 39 ngư dân (15 ngư dân xã Bình Châu và 24 ngư dân huyện Lý Sơn) các kiến thức về cách phòng ngừa và xử lý các tai nạn lặn biển, phòng ngừa và xử lý tai nạn lặn ngay tại chỗ bằng phương pháp tái nén dưới nước và thở oxy ở độ sâu 9m.

Sau khóa đào tạo, Tổ chức AFEPS sẽ cung cấp cho mỗi ngư dân tham gia khóa học một bộ các trang thiết bị cần thiết để tiến hành được cấp cứu ban đầu cho các tai nạn lặn trên biển gồm: Bình oxy, dây dẫn oxy dưới nước, bộ chỉnh áp và thở oxy dưới nước, tài liệu học tập và đĩa DVD hướng dẫn cấp cứu cùng với các thiết bị cần thiết khác.

Những ngư dân sau khi đào tạo sẽ có khả năng tự sơ cấp cứu khi có tai nạn biển trước khi đưa về cơ sở y tế. Đồng thời, biết cách bảo dưỡng các thiết bị đã được tổ chức cấp...

Tổng kinh phí cho chương trình này là 458.660.000 triệu đồng, trong đó, tổ chức AFEPS tài trợ 387.660.000triệu đồng, còn lại là tiền đối ứng của tỉnh.

Có mặt tại khóa đào tạo, ngư dân Bùi Văn Cu (trú thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu) cho biết, sau khóa đào tạo này, ngư dân chúng tôi có thêm kiến thức để xử lý tai nạn lặn biển ngay tại chỗ bằng nhiều phương pháp mới, giảm thiểu rủi ro cho ngư dân.

Trần Hóa