Đào tạo các bậc học bằng chương trình nhập khâu tiên tiến

Đó là lời khẳng định của PGS. TS Nguyễn Duy Hoan, GĐ Trung tâm Học liệu, Trưởng Khoa Quốc tế, một trong 11 đơn vị đào tạo thành viên của - ĐH Thái Nguyên.

TS Nguyễn Duy Hoan

Với chức năng đào tạo các CĐ, ĐH, sau ĐH thuộc các lĩnh vực KH tự nhiên, xã hội, quản lý, kinh tế và công nghệ, chuyển giao tri thức và công nghệ chất lượng cao phục vụ hội nhập quốc tế cho vùng trung du, miền núi phía Bắc và cả nước, Khoa Quốc tế (KQT) trực thuộc ĐH Thái Nguyên có nhiệm vụ thực hiện đào tạo một số ngành mũi nhọn ở các bậc học kể trên bằng các chương trình tiên tiến nhập khẩu từ nước ngoài. TS Duy Hoan, GĐ Trung tâm Học liệu, Trưởng Khoa Quốc tế cho biết:

Có ý kiến băn khoăn rằng, việc đào tạo chương trình tiên tiến bằng ngoại ngữ ở các thành phố lớn cũng còn gặp khó khăn nữa là ở miền núi. Vậy điều này có khả quan không và sẽ được khắc phục thế nào, thưa ông?

Trước hết, việc đào tạo các chương trình tiên tiến nhập khẩu nguyên đai nguyên kiện nhằm cung cấp nguồn nhân lực giỏi về chuyên môn và thành thạo về ngoại ngữ phục vụ cho sự phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế cho vùng trung du và miền núi Bắc bộ là một việc rất cần thiết. Chúng tôi dành nguyên năm học đầu tiên để các học sinh học ngoại ngữ đạt đủ tiêu chuẩn 4.5 IELTS và đến năm thứ 2 trở đi mới học chuyên môn. Từ 20 đến 30% giảng viên của chúng tôi đến từ các nước như Mỹ, Anh, Philippines sẽ giúp khắc phục khó khăn về ngoại ngữ cho học sinh.

Ngoài sinh viên của các vùng trung du và miền núi phía Bắc, trường có tuyển sinh từ các vùng miền khác của các nước không, thưa ông?

Hiện đang là tiền thân của ĐH quốc tế trong tương lai nên, ngay từ bây giờ, ngoài sinh viên các tỉnh quanh miền Tây Bắc, chúng tôi còn nhận được sự mến mộ của học sinh nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Đặc biệt, hàng năm chúng tôi có 10% sinh viên quốc tế đến học tập.

Khả năng tìm kiếm việc làm của các sinh viên ra trường như thế nào?

Hầu hết sinh viên ra trường kiếm được việc làm và làm việc tốt. Dù còn non trẻ nhưng trong danh sách sinh viên ra trường của chúng tôi, có những gương mặt rất thành đạt trên nhiều lĩnh vực ở nhiều tỉnh thành.

Mục tiêu của Khoa Quốc tế là gì, thưa ông?

Chúng tôi sẽ phấn đấu để trở thành một trung tâm đào tạo đạt chuẩn quốc tế.

Cảm ơn ông.

GS.TS Đặng Kim Vui, GĐ ĐH Thái Nguyên cho biết, Khoa Quốc tế cũng sẽ là tiền thân của Trường ĐH Quốc tế trực thuộc ĐH Thái Nguyên trong tương lai.

Hồ Thu