Dạo quanh chợ đầu mối Rungis khổng lồ tại Paris, Pháp

Chợ Rungis ở ngoại ô phía Bắc Paris là chợ đầu mối hàng nông sản lớn nhất thế giới, diện tích lớn tương đương với Công quốc Monaco.

Tại đây bán tất cả hàng hóa nông sản và ngư nghiệp của hầu hết các quốc gia trên thế giới, cung cấp cho các siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng… của toàn thành phố Paris và các tỉnh lân cận.

Dạo quanh chợ đầu mối Rungis khổng lồ tại Paris, Pháp - Ảnh 1

Chợ đầu mối Rungis nhộn nhịp từ 2h. Ở đây không chỉ có hàng nông sản của châu Âu mà cả hàng tươi sống nhập từ châu Á, châu Phi, thậm chí, từ Australia qua đường hàng không. Chợ Rungis hình thành năm 1969, sau khi Tổng thống Pháp Charles de Gaulle quyết định chuyển chợ đầu mối giữa lòng Paris ra cạnh sân bay Orly và sát hai nhánh đường cao tốc.

Dạo quanh chợ đầu mối Rungis khổng lồ tại Paris, Pháp - Ảnh 2

1.400 nhà bán buôn thuê quầy ở đây. Chợ Rungis cung cấp thực phẩm tươi sống không chỉ cho thành phố Paris mà cho cả các tỉnh xung quanh. Đây cũng là kênh xuất khẩu nông sản với khoảng 10% lượng hàng tươi sống mỗi ngày được chuyển ra sân bay Orly ngay sát chợ đưa ra nước ngoài.

Dạo quanh chợ đầu mối Rungis khổng lồ tại Paris, Pháp - Ảnh 3

Trung bình mỗi năm, khoảng 10.000 mẫu lấy tại đây được phân tích trong phòng thí nghiệm, tìm dấu vết dư lượng hormone, kháng sinh, hóa chất hay ký sinh trùng. Và cũng để bảo đảm vệ sinh cho hàng tươi sống, 30% tổng ngân sách vận hành toàn bộ khu chợ là dành cho lau rửa sàn chợ và thu gom xử lý rác.

Chợ đầu mối Rungis vãn dần vào khoảng 7h. Đó là lúc các nhân viên vệ sinh thu dọn rác. Rau quả thực phẩm không có người mua được phân loại nhanh, loại còn dùng được chuyển cho các tổ chức từ thiện, loại bắt đầu hư hỏng được mang đi ủ làm phân bón ruộng. Còn rác bao bì, mỗi ngày từ 300 - 500 tấn gỗ và carton biến thành nhiên liệu cho một nhà máy đốt rác, sản xuất điện năng và nước nóng thừa đủ dùng cho cả khu chợ này.