'Đạo đức và luật pháp' Nga không cho dẫn độ Edward Snowden về Mỹ

Theo đại sứ Nga tại Mỹ, ông Sergey Kislyak, việc dẫn độ cựu nhân viên tình báo Edward Snowden về Mỹ là không thể về cả mặt “luật pháp và đạo đức”. Ngoài ra, ông cũng phủ nhận việc Nga đang can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ.

“Khi Snowden mắc kẹt tại sân bay Nga, chúng tôi không có đủ lí lẽ pháp luật và đạo đức cũng không cho phép dẫn độ anh ta về cho chính phủ Mỹ. Chúng tôi cũng không có thỏa thuận nào về dẫn độ với Mỹ do Washington từ chối một thỏa thuận như vậy”, ông Kislyak phát biểu trong một buổi thảo luận về nước Nga tại trường đại học Kopkins.

'Đạo đức và luật pháp' Nga không cho dẫn độ Edward Snowden về Mỹ - Ảnh 1

Edward Snowden đã xin tị nạn chính trị ở Nga từ năm 2013

Snowden đã đến tị nạn tại Nga từ năm 2013 sau khi đăng tải các tài liệu mật về chương trình do thám trong nước và nước ngoài của Cơ quan An ninh Mỹ (NSA). Đây cũng là thời điểm quan hệ Nga – Mỹ bắt đầu rơi vào căng thẳng trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine. Sau một thời gian ở Nga, Snowden cho biết, anh đang cân nhắc việc định cư và nhập quốc tịch Nga.

Về vấn đề Mỹ cáo buộc Nga tấn công mạng vào hệ thống email của Đảng Dân chủ nhằm tạo ảnh hưởng lên cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đại sứ Kislyak khẳng định rằng, Moscow đang theo dõi chi tiết cuộc bầu cử này nhưng không làm gì ảnh hưởng đến tình hình nội bộ của Mỹ, thậm chí cả đưa ra những tuyên bố nhận định thông thường.