Đạo đức và hội nhập của báo chí ASEAN

Cùng chung nhịp đập của thời đại kỷ nguyên số, bối cảnh báo chí cộng đồng ASEAN đang có nhiều biến chuyển tích cực trong vai trò chia sẻ, kết nối môi trường thông tin truyền thông với cộng đồng xã hội, góp phần đảm bảo hòa bình an ninh phát triển trong khu vực và thế giới.

Trong buổi hội thảo “Báo chí ASEAN: Những góc nhìn so sánh” ngày 19/10 tại Hà Nội do Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường Đại học KHXH &NV phối hợp với Viện Konrad Adenauer Stiftung tổ chức đã phân tích, chia sẻ khá sâu vai trò ý nghĩa của “báo chí các nước ASEAN thực sự là cầu nối văn hóa, giúp nhân dân các nước trong khu vực gần gũi và hiểu biết nhau hơn”. Đây chính là quan điểm được TS Otto Munaf Iskandar, Giám đốc Liên đoàn báo chí ASEAN (CAJ) nhấn mạnh.

Cũng theo ông Otto, tự do báo chí sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn nếu đi kèm với sự gia tăng đô chuyên nghiệp trong báo chí trong đó đạo đức nghề nghiệp là yếu tố quan trọng, tiên quyết. Nên ngay cả những nhà báo kinh nghiệm, kỳ cựu cũng cần được trang bị kiến thức đạo đức báo chí. Do vậy, tương lai truyền thông Asean là truyền thông với công nghệ như báo chí trực tuyến, báoc hí cho thiết bị di động. Năng động đi trước đón đầu xu thế tương lai thì đây là cách mới để chuyển giao thông điệp dạng tin tức và quảng cáo thành sự sáng tạo mới, khác biệt so với nguồn thông tin cơ bản về vấn đề sự kiện…

Ông Hồ Quang Lợi – Tổng thư ký Hiệp hội báo chí ASE AN – Phó Chủ tịch thường trực Hội nhà báo Việt Nam chia sẻ: Hiệp hội báo chí ASE AN đã thông qua quy tắc về đạo đức báo chí khẳng định các giá trị tổng quát và đặc thù, đề cao tính nhân văn, nhấn mạnh trách nhiệm và lương tâm của người làm báo cần đặt lên hàng đầu, phấn đấu vì sự công bằng cho xã hội vì tình hữu nghị, hợp tác giữa các dân tộc. Thúc đẩy môi trường hòa bình vì một cộng đồng Asean thịnh vượng

Nhìn nhận con đường báo chí theo góc mới, hướng tư duy hiện đại và sử dụng công nghệ mới để tạo dựng tiếng nói toàn cầu, người đứng đầu trang báo điện tử Vietnamplus của TTXVN khẳng định “nội dung là vua, mỗi tờ báo, tùy theo tiêu chí có thể sử dụng công nghệ truyền thông để phục vụ cho hoạt động làm báo của mình trong đó đặc biệt chú trọng đến các hoạt động online.

Hội thảo cũng tìm ra tiếng nói chung và sự khác biệt giữa báo chí trong cộng đồng ASEAN, đẩy mạnh sự hợp tác, kết nối và phát triển nền báo chí văn minh, tự do và trách nhiệm .

Hiện nay, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức đối với hòa bình và phát triển nhất là bảo đảm về an ninh, tự do hàng hải, để giữ vững hòa bình, ổn định, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển rất cần có vai trò, trách nhiệm của Liên đoàn các nhà báo ASEAN, của báo chí các nước ASEAN trong việc tăng cường hiểu biết, gắn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa các quốc gia. Đồng thời đề cao công lý trong giải quyết các tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ hợp tác quốc tế.

Bên cạnh đó, các nhà báo ASEAN cần tăng cường hơn nữa thông tin về sự phát triển của ASEAN, tầm nhìn ASEAN đến năm 2020, với những thách thức khó khăn và cơ hội.. để nâng cao sự hiểu biết của người dân trong khu vực và khích lệ sự đóng góp của người dân hướng tới cộng đồng ASEAN đoàn kết , hợp tác hữu nghị vững bền.

Nhung Lê