Đạo diễn Iran Asghar Farhadi - Giải Oscar 2012: Niềm vui chưa trọn

Như chúng ta đã biết, bộ phim "A Separation" của đạo diễn người Iran Asghar Farhadi đã giành giải "Phim tiếng nước ngoài xuất sắc nhất" tại lễ trao giải Oscar 2012. Đây là lần đầu tiên điện ảnh Iran giành được phần thưởng lớn lao đến vậy. Nó cho thấy, mặc dù là một quốc gia gặp nhiều khó khăn về kinh tế, lại đang bị bao vây cấm vận, chế độ kiểm duyệt nặng nề, song điện ảnh Iran vẫn cho xuất xưởng những bộ phim được các nhà chuyên môn trên thế giới đánh giá cao.

Khỏi phải nói người dân Iran đã vui mừng thế nào trước sự kiện này. Sinh viên Somayeh Akbari đang theo học tại một trường Đại học ở Thủ đô Teheran nói đây là vinh dự chung cho mọi người Iran. Kỹ sư Mohammad Reza thì nhận xét, bộ phim đã cho thấy Iran là một quốc gia yêu chuộng hòa bình, văn hóa truyền thống. Riêng đạo diễn Asghar Farhadi cho biết, ông không nghĩ rằng bộ phim của mình chiến thắng và giành được giải thưởng cao quý.

Tuy nhiên, nhà chức trách Iran xem ra lại có thái độ khác. Được thực hiện với kinh phí khoảng 800.000 USD, hiện bộ phim đã thu về 13 triệu USD. Tuy nhiên, trước đó, đạo diễn Asghar Farhadi đã phải thực hiện bộ phim trong sự khống chế ngặt nghèo (từng có thời gian bộ phim bị cấm lưu hành). Khi Asghar Farhadi lên nhận tượng vàng Oscar, nhiều người dân Iran không được chứng kiến giây phút trọng đại ấy vì buổi lễ trao giải Oscar không được các đài truyền hình Iran phổ biến.

Đạo diễn Iran Asghar Farhadi nhận giải phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Oscar 2012.

Không dừng ở đó, vào ngày 12/3 vừa qua, chính phủ Iran đã ra lệnh hủy bỏ lễ tôn vinh bộ phim. Hãng thông tấn Ilna cho biết thông tin trên song không nói rõ lý do tại sao chính phủ Iran lại có hành động như vậy. Tuy nhiên, họ cũng hé lộ một nguồn tin cho hay, một số nhân vật theo đường lối bảo thủ của nước này tỏ ra thất vọng vì bộ phim. Họ cho rằng, thông qua câu chuyện về mâu thuẫn của một cặp vợ chồng, phim cho thấy sự xung đột giữa các thế hệ, là sự chỉ trích đối với hệ thống pháp luật Iran, phản ảnh xung đột giữa truyền thống và quan niệm tân tiến. Cũng theo Hãng thông tấn Ilna, hiện tại, hai cơ quan có chức năng quản lý lĩnh vực này là Center for Directors of Iranian Cinema và High Council of Producers of Iranian Cinema đã ra thông báo chỉ trích việc hủy bỏ lễ tôn vinh bộ phim: "Chúng tôi dự kiến tổ chức một cuộc gặp đơn giản và thân mật để nói lời cảm ơn tới những người đã cống hiến hết mình cho điện ảnh Iran, nhưng rất tiếc là những người quản lý văn hóa lại không cho chúng tôi thực hiện việc đó".

Hiện đạo diễn Asghar Farhadi chưa có bất cứ phản ứng nào về sự việc trên. Tuy nhiên, có thể đoán được thái độ của ông khi ta nhớ lại ý kiến của ông khi trả lời câu hỏi của báo chí nước ngoài về tình hình ở Iran: "Tôi có thể nói những gì bạn muốn tôi nói và kết quả sẽ là tôi nhận được rắc rối và không thể làm phim nữa. Hoặc tôi chỉ có thể nói những điều tôi được phép và tiếp tục làm phim. Tôi không phải là một anh hùng mà là nhà sản xuất phim".

Trước Asghar Farhadi, một đạo diễn xuất sắc của Iran là Jafar Panahi đã chịu án tù sáu năm vì làm phim về cuộc biểu tình ở Teheran và bị cấm làm phim trong 20 năm (tại Liên hoan phim Berlin lần thứ 61 diễn ra hồi tháng 2 - năm 2011, Ban tổ chức đã ưu ái mời Jafar Panahi tham gia thành phần giám khảo, dù khi ấy ông đang ngồi tù. Các nhà tổ chức để trống chiếc ghế dành cho ông trong lễ khai mạc. Suốt thời gian diễn ra Liên hoan phim, ngày nào đồng nghiệp cũng gửi thông điệp ủng hộ Panahi).

Đạo diễn Farhadi đã lên tiếng ủng hộ Panahi, song về phần mình, ông không thể không… cảnh giác