Đạo diễn 'Huyền sử vua Đinh': Mất trắng vì phim chỉ thu 39 triệu đồng

Đạo diễn Anthony Võ cho biết doanh thu 39 triệu đồng của 'Huyền sử vua Đinh' nằm trong dự liệu của anh và ê-kíp.

Huyền sử vua Đinh là tác phẩm điện ảnh đầu tay của đạo diễn Anthony Võ. Bộ phim chỉ thu về 39 triệu đồng sau 5 ngày công chiếu, trở thành một trong những tác phẩm có doanh thu thấp trong lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Đạo diễn Anthony Võ đón nhận doanh thu bết bát của phim với tâm thế bình thản. Anh chia sẻ với Zing bản thân buồn nhưng không quá thất vọng. Bởi trước khi phim công chiếu, Anthony Võ, nhà sản xuất và các diễn viên đã dự liệu được tình hình không khả quan về mặt doanh thu phòng vé của tác phẩm.

Buồn khi phim mất trắng

"Mức kinh phí mà nhà sản xuất bỏ ra để đầu tư phim này rất hạn hẹp. Vì thế, tôi đã cố gắng hết mức để xoay xở trong khả năng của mình. Tuy nhiên, con số doanh thu 39 triệu đồng sau 5 ngày ra rạp nói thẳng ra là hoàn toàn mất trắng, không còn gì", đạo diễn Anthony Võ nói.

Đạo diễn cho biết ban đầu, anh và ê-kíp thực hiện Huyền sử vua Đinh để công chiếu miễn phí cho sinh viên, học sinh tại các trường học. Anthony Võ không có kế hoạch đưa phim ra rạp.

Song một số nhà nghiên cứu lịch sử, giáo dục khuyến khích đạo diễn công chiếu tác phẩm để tạo được hiệu ứng rộng rãi, hy vọng khán giả trẻ để ý hơn đối với bộ phim có chủ đề lịch sử.

 Diễn viên Anh Tài đảm nhận vai chính trong phim. Ảnh: ĐPCC.

Diễn viên Anh Tài đảm nhận vai chính trong phim. Ảnh: ĐPCC.

Khi công chiếu, đạo diễn lẫn nhà sản xuất đều xác định phim lịch sử rất kén khán giả. Tuy nhiên, doanh thu ở những ngày đầu tiên của phim quá thấp khiến anh và các thành viên trong đoàn phim rất buồn.

Đề cập đến những nguyên nhân khiến phim thất bại, đạo diễn cho biết tác phẩm đối đầu với loạt phim ngoại lớn nhỏ đang tranh giành vị thế tại rạp. Ngoài ra, nhà rạp không tạo điều kiện, hỗ trợ để phim có những suất chiếu tốt.

"Thời điểm này, nhà nhà, người người đều tập trung coi World Cup. Khán giả cũng ít mua vé ra rạp xem phim. Hơn nữa, ngay từ đầu, hệ thống rạp phim đã không hỗ trợ. Họ sắp lịch chiếu cho phim chỉ một ngày một suất chiếu vào 8h hoặc 23h. Những khán giả yêu lịch sử và muốn ra rạp xem phim đều không có cơ hội để thưởng thức. Tôi buồn vì hệ thống rạp chiếu đối xử với phim Việt như vậy", anh chia sẻ.

"Lúc đầu, tôi có trao đổi với hệ thống rạp là chỉ chiếu trong vòng một tuần. Nếu trong một tuần đó, doanh thu không như kỳ vọng, họ có thể rút phim ra. Đến giờ, tôi cũng không quan tâm nhiều về doanh thu nữa. Mục đích cuối cùng của tôi là tạo hiệu ứng trong dư luận về chủ đề lịch sử đã đạt được. Điều đó cũng an ủi tôi phần nào", nam đạo diễn bày tỏ.

Sau thất bại của tác phẩm đầu tay, Anthony Võ nói bản thân rút ra nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm phim điện ảnh, đặc biệt là việc lựa chọn nhà phát hành uy tín, làm việc rõ ràng với hệ thống rạp và kêu gọi nhà đầu tư để nâng cao chất lượng tác phẩm.

Phim bị chê về tạo hình

Zing đặt câu hỏi với đạo diễn khi phim có nhiều lỗ hổng về kịch bản, khâu tạo hình nhân vật sơ sài, trang phục thiếu sự đầu tư và không phù hợp với bối cảnh lịch sử, đạo diễn thừa nhận những sai sót và cho biết sẽ rút kinh nghiệm, khắc phục ở những tác phẩm sau.

Anthony Võ nói trong quá trình thực hiện bộ phim lịch sử, anh đã mời chuyên gia lịch sử tư vấn và hỗ trợ.

"Khán giả có quyền đón nhận theo cách của họ. Với kinh phí nhận được, tôi đã cố gắng hoàn thiện. Khi xem phim, khán giả sẽ cảm nhận đây là tác phẩm rất Việt Nam. Tôi rất sợ khi làm phim lịch sử Việt Nam mà người xem thấy phảng phất bóng dáng một tác phẩm của Trung Quốc, Hàn Quốc. Về tạo hình, tất cả bộ giáp trong phim đều là chân thật, không bóng bẩy", anh trao đổi thêm.

 Huyền sử vua Đinh là một trong những tác phẩm có doanh thu thấp trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Ảnh: ĐPCC.

Huyền sử vua Đinh là một trong những tác phẩm có doanh thu thấp trong lịch sử điện ảnh Việt Nam. Ảnh: ĐPCC.

Cha đẻ của tác phẩm chia sẻ phim đề tài lịch sử kén khán giả nên không nhiều đạo diễn Việt Nam mặn mà. Bản thân anh cũng lường trước được điều này nhưng vẫn quyết tâm thực hiện vì đam mê với lịch sử. Sau Huyền sử vua Đinh, Anthony Võ sẽ cân nhắc để thực hiện một tác phẩm điện ảnh cùng thể loại.

"Đam mê của tôi là theo đuổi những tác phẩm điện ảnh về thể loại lịch sử. Tuy nhiên, sau bộ phim đầu tay, tôi sẽ xem xét kỹ hơn. Nếu hệ thống rạp không ủng hộ mình, dù phim hay, dở thế nào, chắc chắn doanh thu cũng không cao", anh cho biết.

Về phía nhà sản xuất, bà Thúy Lành - nhà sản xuất phim - cho biết: "Đề tài phim lịch sử Việt Nam rất hay nhưng ít người dám khai thác vì bị dư luận và các nhà chuyên môn khắt khe, quan tâm. Nếu không ai dám làm thì phim lịch sử Việt Nam sẽ đi về đâu. Các thế hệ tương lai sẽ đón nhận lịch sử bằng cách nào để có thể yêu thích và tự hào".

Bà Thúy Lành nói ê-kíp sẵn sàng đón nhận tất cả khen chê của khán giả, miễn là phim ra rạp.

Huyền sử vua Đinh khai thác đề tài lịch sử, kể lại câu chuyện Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước. Bộ phim dài 78 phút, quy tụ dàn diễn viên ít tên tuổi như Anh Tài, Sala Uyên Trinh, Ngô Tiến Thành, Ngô Phước Thiện, Đỗ Thành...

Tâm An

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/dao-dien-huyen-su-vua-dinh-mat-trang-vi-phim-chi-thu-39-trieu-dong-post1378197.html