Đạo diễn hàng đầu Ba Lan Andrzej Wajda qua đời

Đạo diễn điện ảnh Ba Lan Andrzej Wajda đã qua đời ở tuổi 90. Ông mất hôm 9/10 tại Warszawa, Ba Lan.

Đạo diễn Andrzej Wajda thường được mô tả là thành viên hàng đầu của "Trường phái phim Ba Lan" thập niên 1950. Nhiều bộ phim của ông lấy cảm hứng từ lịch sử thăng trầm của Ba Lan.

Năm 2000, ông được giải Oscar danh dự vì cống hiến cho điện ảnh thế giới. Năm 2007, ông làm phim Katyn, về cuộc thảm sát binh sĩ Ba Lan tại khu rừng có tên Katyn, vào năm 1940 trên lãnh thổ Liên Xô. Nhờ bộ phim này, ông đã được đề cử giải Oscar cho phim nước ngoài.

Wajda sinh ngày 6/3/1926 tại Suwalki, Ba Lan. Năm 1974, ông kết hôn với Krystyna Zachwatowicz và có một con gái là Karolina, nay bà Krystyna vẫn còn sống tại Warszawa.

Đạo diễn hàng đầu Ba Lan Andrzej Wajda qua đời - Ảnh 1

Đạo diễn Andrzej Wajda. Ảnh: Getty

Đài phát thanh Ba Lan cho biết, thể theo ý nguyện của đạo diễn, ông sẽ được an táng tại nghĩa trang Salvator tại Krakow - nơi yên nghỉ những người thân của ông. Bộ trưởng Văn hóa và Di sản Quốc gia Ba Lan Piotr Glinski bày tỏ thương tiếc trước sự ra đi của ông, đồng thời nhấn mạnh đây là tổn thất to lớn đối với nền văn hóa Ba Lan.

Nữ diễn viên kiêm đạo diễn nổi tiếng của Ba Lan Krystyna Janda cho rằng: “Ông đã giáo dục chúng ta tình yêu đất nước, ông dạy chúng ta nghĩ về Ba Lan. Những bộ phim của ông tràn đầy cảm xúc, ông đã làm phim bằng cả trái tim khiến không ai có thể thờ ơ”.

Đất nước Ba Lan đã mất đi đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất, tác giả của những bộ phim vĩ đại và có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hình thành ý thức hệ của người Ba Lan, như các phim: Miền đất hứa (1975), Kanal (1957), Người sắt (1981), Hôn lễ…

Andrzej Wajda đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh uy tín. Năm 2000 ông được trao giải Oscar của Mỹ vì những đóng góp xuất sắc cho điện ảnh.

Thủy Tiên (Theo BBC News, 10/2016)