Đạo diễn Hàn Quốc Cha Eun-taek bị bắt vì tình nghi tham nhũng

Đạo diễn video ca nhạc nổi tiếng của Hàn Quốc Cha Eun-taek đã bị bắt với cáo buộc lợi dụng ảnh hưởng của Tổng thống Park Geun-hye để trục lợi.

Theo BBC, Cha Eun-taek, 46 tuổi, được cho là có liên quan đến bà Choi Soon-sil- bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và đã lợi dụng tầm ảnh hưởng của Choi Soon-sil để trục lợi số tiến lên đến 60 triệu USD từ các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc trong đó có Samsung.

Đạo diễn Hàn Quốc Cha Eun-taek bị bắt vì tình nghi tham nhũng - Ảnh 1

Đạo diễn Cha Eun-taek bị bắt. Ảnh: BBC

Ngoài ra, Cha Eun-taek còn bị cáo buộc can thiệp vào rất nhiều vấn đề trọng đại của đất nước, như việc Hàn Quốc chuẩn bị cho Olympics mùa Đông 2018.

Các công tố viên Hàn Quốc cho biết, đích thân bà Park Geun-hye đã ra lệnh cho các cố vấn về kinh tế của bà hỗ trợ Cha Eun-taek gây sức ép với các quan chức và các tập đoàn của Hàn Quốc để Cha Eun-taek thắng một loạt các cuộc đấu thầu quan trọng.

Trước đó, sau vụ bê bối liên quan đến việc để người bạn thân Choi Soon-sil lũng đoạn chính giới Hàn Quốc, tỷ lệ ủng hộ bà Park Geun-hye đã xuống đến mức thấp kỷ lục 4%. Bà Park Geun-hye cũng nhiều lần công khai xin lỗi người dân Hàn Quốc và thừa nhận “đặt quá nhiều niềm tin vào mối quan hệ cá nhân”. Tổng thống Hàn Quốc cũng đã cam kết sẵn sàng hợp tác với các quan chức điều tra liên quan đến các cáo buộc tham nhũng nói trên.

Hiến pháp Hàn Quốc không cho phép một Tổng thống bị xét xử khi còn đang tại nhiệm, trong khi đó, bà Park Geun-hyecòn tới 15 tháng nữa mới hết nhiệm kỳ. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, hàng trăm nghìn người Hàn Quốc đã xuống đường biểu tình gây sức ép đòi bà Park Geun-hye phải từ chức./.

Trần Khánh/VOV.VN