Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên làm phim tài liệu vượt đại dịch

Được thực hiện tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng nổ tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, phim tài liệu 'Không sợ hãi' tập hợp những câu chuyện truyền cảm hứng của không chỉ nhân viên y tế mà còn những người rất đỗi bình thường, sẵn sàng cống hiến giúp đỡ người khác vượt qua dịch bệnh.

Các câu chuyện được kể trong loạt phim này được xây dựng theo tinh thần hướng tới phong cách tài liệu điện ảnh trực tiếp. Mỗi tập phim là một hành trình theo chân các bác sĩ, tình nguyện viên và bệnh nhân ngay giữa tâm dịch ở miền Nam và ở đỉnh điểm Đợt dịch thứ 4 của Việt Nam. Phim được thực hiện bởi ekip chỉ 1 người, quay phim - phỏng vấn - đạo diễn Bùi Thạc Chuyên.

Trong phim, hiện diện những hình ảnh mà người dân TPHCM và các tỉnh miền Nam đều không thể nào quên khi phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 4. Bên cạnh những hoàn cảnh mất mát đau thương, là những con người không vô cảm, không chạy trốn, đã lựa chọn đối diện và chiến thắng sự sợ hãi của mình.

Câu chuyện về những bác sĩ điều dưỡng vượt nỗi sợ cá nhân để bệnh nhân vững lòng, nhóm thiện nguyện ra đời bởi những người dân bình thường tự vận động đóng góp hỗ trợ bình oxy, hay có những cá nhân đi khắp thành phố mỗi ngày để cung ứng lương thực cho những người xa lạ mà không cần kêu gọi quyên góp…

Ngoài bối cảnh ở các bệnh viện, trong phim còn có cảnh quay những cộng đồng khác nhau xoa dịu nỗi đau cho nhau bằng nhiều cách. Để có những hình ảnh chân thực này, ngoài việc ghi hình ở các khu vực có F0, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã theo chân đội ngũ y tế, các tình nguyện viên vào tận những ngõ ngách sâu xa để thực hiện các cảnh quay về quá trình làm việc bằng trang thiết bị làm phim tự túc và tác chiến.

Thông qua những thước phim chân thực tại tâm dịch TPHCM và các tỉnh lân cận, bộ phim tài liệu mang đến cho người xem những câu chuyện về các nhân vật bình dị, đời thường nhưng mang nguồn năng lượng tích cực, giúp truyền cảm hứng giữa bối cảnh dịch bệnh nhiều đau thương, khó khăn. Loạt phim tài liệu ra mắt trên Galaxy Play từ ngày 9/7.

Bùi Thạc Chuyên sinh ra tại Hà Nội. Năm 1995 anh theo học khoa Diễn viên trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội. Và trở thành diễn viên chính của Nhà Hát Kịch Việt Nam từ năm 1990. Anh bắt đầu làm phim ngắn và phim truyện truyền hình từ năm 1991.

Anh theo học đạo diễn điện ảnh từ năm 1997 đến năm 1999 tại trường đại học Sân Khấu Điện Ảnh. Năm 2000 với phim tốt nghiệp 35mm “Cuốc Xe Đêm”, anh là đạo diễn Việt Nam đầu tiên đoạt giải tại Liên hoan phim quốc tế Cannes 2000 (Cinéfondation).

Phim truyện dài đầu tiên của anh có tựa đề “Sống Trong Sợ Hãi” hoàn thành năm 2005 đã dành nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Phim thứ 2 “Chơi Vơi” được lựa chọn vào liên hoan phim Venice và đoạt giải của hiệp hội phê bình điện ảnh Quốc tế Fipresci.

Hoài Giang

Nguồn CA TP.HCM: http://congan.com.vn/van-hoa-giai-tri/dao-dien-bui-thac-chuyen-lam-phim-tai-lieu-vuot-dai-dich_133747.html