Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Nghi can ám sát Tổng thống bị đề nghị mức án tù chung thân

Truyền thông địa phương ngày 29/11 đưa tin, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị mức án tù chung thân "nhiều lần" đối với gần 50 nghi can âm mưu ám sát Tổng thống Tayip Erdogan trong vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, 47 nghi can, trong đó có 44 người hiện đang bị giam giữ và 3 người vẫn lẩn trốn, bị cáo buộc 17 tội danh, trong đó có tội "âm mưu ám sát tổng thống". Các công tố viên đã đề nghị mức án 6 lần chung thân đối với các nghi can, trong đó có 37 người từng là quân nhân.

Đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ: Nghi can ám sát Tổng thống bị đề nghị mức án tù chung thân - Ảnh 1

Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bỏ lại trên các đường phố ở Istanbul sau vụ đảo chính. AFP/TTXVN

Phiên tòa xét xử các nghi can này dự kiến diễn ra tại Mugla, thủ phủ của tỉnh cùng tên ở phía Tây Nam của Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là nơi có khu nghỉ dưỡng Marmaris. Đêm xảy ra đảo chính 15/7, Tổng thống Tayip Erdogan cùng gia đình đang nghĩ dưỡng trong 1 khách sạn ở khu vực này, song ông Tayip Erdogan đã kịp rời đi trước khi những đối tượng nói trên xông tới khách sạn. Hiện thời gian xét xử vẫn chưa được ấn định. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết âm mưu ám sát Tổng thống Erdogan là phần chính của kế hoạch đảo chính.

Kể từ sau vụ đảo chính bất thành giữa tháng 7 đến nay, chính quyền Tổng thống Erdogan tiếp tục cáo buộc Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen - nhân vật hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, là chủ mưu vụ đảo chính bất thành này. Ankara cũng đã bắt giữ khoảng 37.000 người tình nghi có liên quan đến phong trào của giáo sĩ Gulen để điều tra.

TTXVN